Hoạt động khoa học

BỆNH VIỆN LAO VÀ BỆNH PHỔI CẦN THƠ TỔ CHỨC LỚP TẬP HUẤN “ỨNG DỤNG PHẾ THÂN KÝ TRONG LÂM SÀNG”
[ Cập nhật vào ngày (20/05/2019) ]

Ngày 8/5/2019, bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng phương pháp phế thân ký trong lâm sàng” cho đối tượng là các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên trong bệnh viện.


Ngày 8/5/2019, bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng phương pháp phế thân ký trong lâm sàng” cho đối tượng là các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên trong bệnh viện.

             Lớp tập huấn được thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGS TS BS Lê Thị Tuyết Lan – Chủ tịch Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP HCM.

            Máy PHẾ THÂN KÝ (Body box là thiết bị nâng cấp tiếp theo của máy hô hấp ký thông thường. Với phế thân ký chúng ta sẽ khắc phục được hoàn toàn những thiếu sót của hô hấp ký. Cấu tạo của phế thân ký có thêm vào một buồng kín để người bệnh vào trong đó ngồi và thực hiện các thao tác tương tự hô hấp ký cùng với một số thao tác thêm. Phế thân ký sẽ trả lời hết toàn bộ chức năng phổi của bệnh nhân, không còn bỏ sót tình trạng tắc nghẽn đường thở mà hô hấp ký gặp phải, đánh giá được thật sự hội chứng hạn chế.

Máy phế thân ký

            Điều đặc biệt quan trọng là phế thân ký có thể đánh giá được tình trạng ứ khí phế nang, bẫy khí thông qua thể tích khí cặn trong phổi mà hô hấp ký không thấy, đánh giá được tăng kháng lực đường thở (tình trạng hẹp và thiếu đàn hồi của đường thở). Với phế thân ký giúp bác sỹ chẩn đoán chính xác bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn sớm, bệnh hen suyễn biểu hiện ứ khí phế nang mà không tắc nghẽn. Xác định được ứ khí phổi giúp đánh giá được tình trạng khó thở của bệnh nhân và giúp bác sĩ điều chỉnh cũng như thay đổi liệu pháp điều trị cụ thể hơn cho các bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

            Bên cạnh đó phế thân ký còn đánh giá được sức của cơ hoành, dựa vào đây bác sĩ sẽ tiến hành hướng dẫn cho bệnh nhân tập với dụng cụ tập sức cơ cho cơ hoành, điều này cực kỳ ý nghĩa đối với những bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính vì sẽ giúp bệnh nhân bớt khó thở khi gắng sức, làm tăng khả năng gắng sức… Hạn chế của phế thân ký cũng tương tự hô hấp ký là bệnh nhân phải gắng sức và hợp tác tốt với người hướng dẫn.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn