Yến Sào Là Gì? Phân Loại, Công Dụng, Cách Dùng Và Giá Bán 

Xã hội ngày nay ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc chất lượng cuộc sống ngày một được nâng cao hơn nữa. Khi không còn phải nghĩ đến chuyện cái ăn, cái mặc hay cuộc sống lam lũ như thời trước, con người sẽ nghĩ đến các thực phẩm bổ dưỡng để hỗ trợ, nâng cao và cải thiện sức khỏe. Và một trong các thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe đó chính là yến sào hay còn gọi là tổ yến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của yến sào. Bài viết dưới đây, chuyên trang sẽ gửi đến bạn một số những thông tin hữu ích nhất.

Yến sào là gì?

Yến sào là tổ yến (giải nghĩa ra là tổ chim yến làm ở trong hang/động), theo tiếng Hoa: 燕窩. Chúng ta có thể hiểu Yến sào là một loại tổ có thể ăn được làm từ nước bọt của con chim yến. Thời trước khi người ta chưa kinh doanh và biết nhiều về yến sào, lúc bấy giờ yến sào chỉ được thu hoạch tại các vách đá cao, trên các đảo yến, vách đá nên số lượng cực kỳ ít. Đó cũng là một lý do để nhắc đến yến sào là nhắc đến một món ăn quý hiếm.

3 Bước làm sạch lông yến sào nhanh gọn đơn giản tại nhà | Cooky.vn

Còn ngày nay, tình hình kinh tế thị trường phát triển, người ta bắt đầu hình thành và phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà từ những nghiên cứu, tìm hiểu về đặc tính phát triển của loài chim yến. Nội trội là xuất phát hơn 1.000 năm trước từ Trung Quốc. Sau đó xuất hiện ở Hồng Kông, Nhật Bản, Triều Tiên, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, và Việt Nam.

Trong đó, Yến sào ở Việt Nam vẫn được đánh giá cao nhất về chất lượng và thành phần dinh dưỡng. Nghề nuôi chim yến trong nhà đã phát triển rất nhiều và nhân rộng món ăn yến sào được phổ biến hơn. Tuy nhiên, gọi là nuôi yến thôi chứ bản chất là dụ yến về ở trong nhà, nguồn thức ăn của chim yến vẫn hoàn toàn tự nhiên mà có được, con người không can thiệp vào. Thức ăn chủ yếu của chim yến là ong, ruồi, các loại côn trùng có cánh…

Hình dạng của yến sào giống như một chiếc chén trà bổ đôi, được lấy từ nước dãi của loài chim yến. Nước dãi của chim yến khi tiếp xúc với không khí sẽ bị đông cứng lại và tạo thành tổ yến. Tổ yến trong tự nhiên được tìm thấy nhiều trên vách đá, hang động.

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn thêm cho bạn:

Phân loại yến sào

Yến sào là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng nó chứa nhiều các vi chất, các axitamin cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, mà ngày càng khách hàng tìm mua sử dụng để cải thiện sức khỏe. Tổ yến hiện nay trên thị trường có hai nguồn đó là yến tự nhiên hay còn gọi là yến đảo, và yến nhà.

Tổ yến đảo được đánh giá chất lượng cao, công sức thu hoạch cũng vất vả hơn vì vậy mà dòng yến này có giá trị kinh tế khá đắt đỏ. Và để phân loại theo nguồn gốc, chủng loại người ta chia thành các loại sau:

  • Huyết yến

Huyết yến tức là yến có màu đỏ như máu, đây là loại yến cực kỳ hiếm nó chỉ chiếm khoảng 10 phần trăm sản lượng yến tự nhiên. Các nhà khoa học cũng chưa giải thích được tại sao lại có huyết yến là do môi trường sinh sống, thức ăn hay nơi làm tổ của loài chim yến mà nó có màu sắc như vậy.

Huyết yến có phải là một loại thực phẩm quý, tốt cho sức khỏe? - HTVCo.op

Huyết yến được đánh giá về chất lượng cao nhất trong các loại yến, giá trị dinh dưỡng lớn quy trình khai thác khá nguy hiểm, bởi đây là yến đảo tự nhiên nên nó thường làm tổ ở những vách đá cheo leo và cực kỳ nguy hiểm. Chính vì vậy mà giá thành bán ra đắt nhất trong các loại.

  • Hồng yến

Hồng yến cũng là yến tự nhiên có màu cam, vàng, phớt hồng. So với dòng yến nuôi thì giá trị dinh dưỡng gần như tương đương nhau. Song đây là nguồn yến tự nhiên nên nó cũng được khách hàng tin dùng nhiều hơn.

Hồng yến có giá thành cao hơn so với yến nuôi, bởi chi phí khai thác khá tốn kém.

  • Bạch yến

Yến trắng hay còn gọi là bạch yến, đây là loại yến phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy là dòng yến nuôi nhưng giá trị dinh dưỡng không hề bị ảnh hưởng, bởi con người chỉ tạo môi trường sinh sống làm tổ cho loài chim yến để dễ dàng hơn trong việc thu hoạch sản phẩm. Do đó bạch yến có  giá thành thấp hơn so với dòng yến đảo.

Bạch yến hiện được nuôi ở nhiều nơi trên cả nước nhất là từ các tỉnh Nam Trung Bộ đổ vào trong. Nhưng yến sào Nha Trang được đánh giá là tốt nhất cả về dòng yến đảo lẫn yến nuôi. Bởi Nha Trang có đới khí hậu mát mẻ, môi trường thức ăn tự nhiên phong phú vì thế chất lượng yến sào Nha Trang hơn hẳn các nơi khác là điều dễ hiểu.

Ngoài ra dựa vào đặc điểm hình dạng khai thác chế biến bên ngoài người ta chia thành các loại sau:

  • Tổ yến thô

Tổ yến thô là tổ yến còn nguyên hình dạng cấu trúc khi thu hoạch từ nhà yến nên vẫn còn lông và các tạp chất lẫn ở tổ. Tổ yến thô có dạng hình vòng cung, sợi yến sần sùi đan xen lẫn nhau, có mùi tanh đặc trưng giống như lòng trắng trứng gà. Tổ yến thô có giá trung bình so với các dòng khác, tuy nhiên giá trị dinh dưỡng gần như nguyên chất bởi chưa qua xử lý.

Tổ yến thô có trọng lượng từ 3-4gam/tổ, nếu bạn có thời gian thì nên mua dòng yến này về nhặt lông và sử dụng khi đó bạn sẽ thấy rằng yến không hề đắt bởi yến nở ra rất dôi, sợi yến trong và dai chưng lên không hề bị nát như các loại yến tinh chế bị pha tạp.

  • Tổ yến tinh chế

Yến tinh chế là yến đã qua xử lý làm sạch lông và các chất bụi bẩn sau đó được ép thành tổ trong các khuôn định hình và sấy khô. Thường thì tổ yến tinh chế do đã ngâm nước để làm sạch nên khi chưng lên nó không nở nhiều khi dòng yến thô. Tổ yến tinh chế gồm có yến sợi dài đắp bên ngoài và yến vụn ở phần bụng nên khi chưng lên sẽ không còn nhiều sợi dài như yến nguyên tổ vì thế giá thành cũng rẻ hơn và cũng phù hợp với nhiều người hơn.

Tuy nhiên nếu lựa chọn dòng yến tinh chế để sử dụng thì các bạn phải lưu ý tìm hiểu thật kỹ địa chỉ để mua hàng. Vì đây là dòng yến hay bị làm giả, pha tạp chất để lừa dối khách hàng dễ nhất.

  • Yến rút lông nguyên tổ

Yến rút lông nguyên tổ thường được làm từ những tổ thô cực kỳ ít lông và sạch sau đó được phun sương tạo độ ẩm nhiều giờ và tiến hành nhặt khô. Yến rút lông nguyên tổ giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng vì thế mà giá thành của dòng yến này khá cao. Khi chưng lên yến nở rất nhiều, sợi yến dài và giòn đặc biệt còn nó còn giữ nguyên được chân của tổ yến ban đầu vì vậy nếu mua loại này các bạn nên chú ý nhìn vào cấu tạo chân của tổ yến.

CẢNH BÁO: Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại yến sào giả, kém chất lượng với những chiêu trò tinh vi. Như tẩm màu hóa yến huyết, trộn mủ trôm, thêu sợi yến bằng tinh bột, độn yến,… Không chỉ tốn hàng chục triệu đồng cho vài gr yến giả mà nguy hiểm hơn. Việc sử dụng yến kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngộ độc, tồn dư hóa chất ảnh hưởng đến não bộ, tim mạch,… về sau.

Trong yến sào có chất gì?

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra thành phần có trong yến sào bao gồm: 

  • Trong yến sào có chứa khoảng 55% protein không béo (Tùy thuộc vào yến được nuôi trong nhà hay yến đảo tự nhiên mà tỷ trọng protein này sẽ khác nhau) cùng 18 loại axit amin cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe cơ thể.
  • Các loại Axit Amin có trong yến sào có thể kể đến như: Arginine, Histidine, Lysine, Cystine, Tryptophan, Serine, Leucine, Proline, threonine, Glutamic... và cùng nhiều các nguyên tố vi lượng khác rất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ, tăng cường sức khỏe cho phụ nữ sau sinh, phục hồi làn da cho chị em phụ nữ, tăng cường sinh lực và bồi bổ sức khỏe cho người già yếu - người bệnh vừa mổ hay đang trong giai đoạn hồi phục.
  • Hàm lượng Canxi trong tổ yến vào khoản 503,6 - 2071,3 mg/g và hàm lượng natri khoảng 39,8 -  509,6 mg/g.
  • Trong 100g yến sào thì giá trị năng lượng mà nó mang lại là 345 kcal.

>>>>Xem thêm: 5+ Tiêu chí đánh giá chất lượng yến sào Khánh Hòa người tiêu dùng nhất định phải biết tránh mua hàng giả

Công dụng tuyệt vời của yến sào mang đến cho sức khỏe con người

Những tác dụng tuyệt vời của yến sào mang đến cho sức khỏe người dùng phải kể đến như sau:

  • Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn: Yến sào có chứa Cr và nhiều thành phần quý hiếm khác. Chúng đều có tác dụng kích thích vị giác, giúp ăn uống ngon miệng hơn, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp nâng cao sức khỏe toàn diện.
  • Bổ phế, long đờm, giảm ho: Theo Đông y, yến sào có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, giảm ho, làm sạch dịch nhầy trong họng và ức chế phản ứng dị ứng gây viêm đường hô hấp, cải thiện chức năng hệ hô hấp. Do đó, những người bị ho, ho có đờm, hen suyễn, cảm cúm, viêm phổi ăn yến sào sẽ rất tốt cho việc phục hồi.
  • An thần, tăng cường trí nhớ: Trong yến sào có chứa các chất dinh dưỡng như Mn, Cu, Zn, Br. Chúng đều có tác dụng an thần, bổ não, tăng cường trí nhớ và sự tập trung, xoa dịu căng thẳng thần kinh, giúp ngủ ngon giấc hơn, tờ đó tăng cường hệ thần kinh khỏe mạnh.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Yến sào có chứa rất nhiều axit amin cũng như vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ đó, cơ thể bạn sẽ hạn chế các tác nhận gây hại từ bên ngoài, tránh được nhiều căn bệnh.
  • Bổ máu: Ăn yến sào có thể giúp làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể nhờ chứa nhiều protein và sắt. Đây là hai dưỡng chất quan trọng tham gia vào quá trình tái tạo tế bào hồng cầu, tạo máu cho cơ thể. 

  • Ngăn ngừa béo phì: Chất axit amin có tên menthionine trong yến khi được cơ thể hấp thu có tác dụng làm săn chắc cơ bắp, tiêu hủy các tế bào mỡ dư thừa . Nhờ đó, cơ thể sẽ hạn chế khả năng bị béo phì, thừa cân.
  • Phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy, bệnh nhân sau phẫu thuật: Yến sào có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, do đó cung cấp nhiều năng lượng và tham gia vào quá trình tái tạo các tế bào để người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe.
  • Chống lão hóa da: Trong yến sào có chứa một loại axit amin là threonine. Chất này tham gia vào quá trình sản xuất collagen và elastin thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào mới, làm tăng độ đàn hồi, cải thiện kết cấu da, làm sáng da, ngăn sự hình thành của các vết nám, tàn nhang và nếp nhăn trên da, làm chậm tiến trình lão hóa của cơ thể.
  • Cải thiện chức năng sinh lý: Yến sào có rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sinh lý của cả nam và nữ. Những thành phần trong yến sào không chỉ giúp tăng cường sự dẻo dai trong "chuyện ấy", mà còn kích thích sản xuất nội tiết tố, nâng cao chất lượng cuộc yêu. Nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh yếu sinh lý, suy giảm ham muốn tình dục. 

Phụ nữ mang thai ăn yến sào sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời như:

  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngăn ngừa thiếu hụt chất dinh dưỡng khi bị ốm nghén
  • Bổ sung nhiều dưỡng chất quý giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh
  • Tăng cường hệ miễn dịch mẹ, ngăn ngừa dị tật thai nhi
  • Giúp chị em phụ nữ kiểm soát tốt cân nặng trong thời gian mang thai.

Tổ yến có tác dụng cải thiện triệu chứng hậu Covid-19

Hiện nay rất nhiều người lựa chọn yến sào là sản phẩm để chăm sóc sức khoẻ, phục hồi thể trạng trong và sau quá trình điều trị Covid-19. 

Theo đó, tình trạng hậu Covid-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm bệnh với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế. Tình trạng này có thể khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm kéo dài, có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội. Hậu Covid-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần thể chất và có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho bản thân, gia đình và cho xã hội.

Người bệnh sẽ phải đối mặt với những biến chứng ho, đau đầu, chóng mặt, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn, phát ban,…Rất nhiều người còn gặp các vấn đề khác như rụng tóc nhiều, rối loạn lo âu, trầm cảm, mất ngủ, kém ăn,…

Tình trạng này kéo dài mà không có biện pháp khắc phục, không có hướng cải thiện sẽ dẫn đến suy giảm chức năng phổi, xơ hoá phổi, viêm cơ tim, suy tim, đột quỵ,…thậm chí là tử vong. 

Bác sĩ Tuyết Lan - Nguyên trưởng khoa khám bệnh bệnh viện YHCT Trung ương cho biết thêm sau khi điều trị khỏi bệnh Covid-19 người bệnh cũng nên tăng cường sử dụng những sản phẩm, thực phẩm thiên nhiên có hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ sung cho cơ thể và tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch. Trong số đó, yến sào là loại sản vật được bác sĩ khuyến cáo người dùng cho mọi đối tượng để nhanh chóng phục hồi sau khi điều trị. 

Tổ yến từ thời xa xưa đã được xem là một trong những thượng phẩm cực kỳ tốt cho sức khoẻ và có giá trị kinh tế cao. Ngày nay, theo báo cáo của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và công nghệ quốc gia, trong thành phần của yến sào có đến 55% Protein không béo, 18 loại axit amin cực kỳ quan trọng với cơ thể con người.

Một số loại axit amin có hàm lượng rất cao khó tìm ở những thực phẩm thiên nhiên khác phải kể đến như: Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine… Đặc biệt, acid syalic với hàm lượng 8,6% và 31 nguyên tố đa, vi lượng, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr, Se.

Cẩn trọng khi mua, chế biến, sử dụng yến sào

Tổ yến có chứa một số loại protein có khả năng thúc đẩy quá trình tạo tế bào B. Tế bào B là các tế bào chịu trách nhiệm sản xuất kháng thể cho cơ thể người, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Yến sào cũng là thực phẩm tự nhiên mang đến rất nhiều công dụng trong đó chắc chắn là phải kể đến khả năng phòng và điều trị bệnh ho do viêm phế quản, viêm phổi, giảm ho, long đờm,…. Đây đều là những biểu hiện ở người bị Covid-19 và hậu Covid-19 có thể gặp phải. 

Đồng thời yến sào rất tốt cho người bị bệnh và phục hồi sức khoẻ sau điều trị. Các dưỡng chất trong yến sào giúp bồi bổ, nâng cao thể lực, tăng sinh tế bào và tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên, phục hồi các tế bào bị tổn thương do virus Covid-19 gây ra. Ngoài ra còn kích thích ăn ngon miệng, tiêu hoá tốt, tăng lượng hồng cầu trong máu. 

Đặc biệt, yến sào rất dễ ăn, thanh mát, có thể dùng cho mọi đối tượng, nam, nữ, người cao tuổi, người đang mắc bất kỳ bệnh lý nền nào hoặc là trẻ nhỏ trên 12 tháng.

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NHẬN TƯ VẤN VỀ CÔNG DỤNG CỦA YẾN SÀO TỪ CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH

Gửi câu hỏi tư vấn

Hướng dẫn cách sử dụng yến chưng hiệu quả nhất

Yến sào được đánh giá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với thành phần hơn 18 loại axit amin cùng vô số các nguyên tố vi lượng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách chưng yến sào thế nào để có thể đảm bảo vừa chế biến được thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn vừa giữ được nguyên thành phần dinh dưỡng có trong yến thì không phải ai cũng biết. Dưới đây cùng tìm hiểu một vài cách chưng yến hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng nhất. 

Chưng yến với đường phèn

Nguyên liệu chuẩn bị để chưng yến đường phèn

  • Tổ yến tinh chế, đã làm sạch khoảng 5-10 gam
  • Đường phèn (tùy vào sở thích mỗi người mà điều chỉnh lượng đường phù hợp)
  • Một ít lừng lát mỏng
  • Dụng cụ thố hay chén nhỏ để chưng cách thủy
  • Nồi chưng yến

3 cách làm tổ yến chưng đường phèn, hạt sen và lê ngọt bổ dưỡng thơm ngon

Quy trình thực hiện làm tổ yến chưng đường phèn:

  • Bước 1: Cho tổ yến đã sơ chế, làm sạch vào tô/thố. Đổ nước sạch vào cho ngập hết tổ yến.
  • Bước 2: Đặt thố yến vào nồi điện và điều chỉnh lượng nước ngập đến mức 3.5 –5h. Chọn thời gian chưng từ 45 phút cho đến 1.5 giờ.
  • Bước 3: Chọn thời gian chưng là 45 phút – 1.5 giờ. 
  • Bước 4: Khoảng 5 phút trước khi lấy yến ra thì cho thêm được phèn đã được tán nhuyễn vào và trộn đều.

Yến sào chưng hạt sen

Nguyên liệu chuẩn bị để chưng tổ yến với đường phèn hạt sen đúng cách

  • Tổ yến đã qua sơ chế từ 8-15 gam
  • Hạt sen 50-100 gam
  • Nước lọc
  • Đường phèn
  • Gừng cắt lát mỏng (lượng vừa đủ)

3 cách làm tổ yến chưng đường phèn, hạt sen và lê ngọt bổ dưỡng thơm ngon

Cách chưng tổ yến đường phèn hạt sen thơm ngon bổ dưỡng

  • Bước 1: Đầu tiên cần chuẩn bị và làm sạch hạt sen. Sau đó tiến hành ngâm hạt sen trong nước sạch tầm 30-60 phút. Sau đó vớt hạt sen và để cho ráo nước. Bước 2: Lấy tổ yến đã chuẩn bị trước đó và tiến hành ngâm nước (nếu là tổ yến thô phải trải qua công đoạn làm sạch, sơ chế trước đó). Ngâm tổ yến trong nước sạch từ 20-40 phút, sau đó vớt ra để ráo.
  • Bước 3: Bắt đầu cho yến và đường phèn vào chung một chén hay thố nhỏ, rồi cho chén này vào nồi hấp. Nửa trong nồi nên để khoảng bằng phân nửa thân chén. Tiến hành bắt lửa lớn và chưng đến khi nước nước sôi thì điều chỉnh lửa lại ở mức độ vừa phải. Thời gian chưng tầm 15-25 phút.
  • Bước 4: Sau đó tiếp tục cho hạt sen vào rồi chưng tiếp với yến. Theo dõi cho đến khi hạt sen mềm, cho một ít gừng lát mỏng vào rồi tiến hành tắt bếp. Như vậy là bạn có thể thưởng thức món ăn theo ý món. Tùy khẩu vị mỗi người mà có thể dùng nóng lạnh khác nhau.

Yến sào chưng đông trùng hạ thảo

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tổ yến tươi: 20gr
  • Đông trùng hạ thảo: 1 – 2 con
  • Đường phèn: 1 – 2 thìa cà phê

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm yến tươi cho mềm, vớt ra để ráo nước. Đông trùng hạ thảo cần được rửa sạch.
  • Bước 2: Đun đường phèn với 200ml nước cho tan vào nhau, sau đó thả đông trùng hạ thảo vào, đun tới khi chín hẳn thì tắt lửa.
  • Bước 3: Chưng cách thủy yến, khi thấy yến sắp chín thì vặn lửa nhỏ lại, cho vào đó hỗn hợp nước đường và đông trùng hạ thảo, khuấy đều, tiếp tục đun trong 5 phút nữa là có thể thưởng thức.

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CHƯNG TỔ YẾN

Ngoài việc tự chưng yến và đông trùng hạ thảo để sử dụng, người dùng có thể chọn những sản phẩm Yến chưng đông trùng hạ thảo Vietfarm. Yến chưng Đông Trùng Hạ Thảo Vietfarm được bào chế từ nấm đông trùng hạ thảo tươi kết hợp cùng yến sào theo tỷ lệ hoàn hảo. Sản phẩm có vị thơm ngon tự nhiên, tươi mát, giữ nguyên mùi vị đặc trưng của dược liệu, không dùng thêm chất tạo màu, hương hiệu hoặc chất bảo quản.

Thành phần đông trùng hạ thảo là loại được nuôi trồng thành công bằng kỹ thuật BÁN TỰ NHIÊN sử dụng chủng nấm Cordyceps Militaris 100741 Nhật Bản, được ngân hàng vi sinh vật NRBC kiểm định có chất lượng tốt nhất thế giới.

Sản phẩm giúp tăng cường sinh lực, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, giảm căng thẳng, mệt mỏi, chống suy nhược và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra còn bổ sung thêm dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, nâng cao chức năng của các cơ quan quan trọng trong cơ thể, tạo ra lá chắn bảo vệ các tác nhân gây hại, phòng chống bệnh tật.

Đặc biệt, Yến chưng Đông Trùng Hạ Thảo Vietfarm còn rất tốt cho hệ hô hấp, tim mạch, gan… Cụ thể nó giúp bổ phổi, làm sạch phổi, giúp giảm ho, long đờm, hạn chế hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản. Hỗ trợ làm giảm cholesterol trong máu, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim. Tham gia vào quá trình đào thải độc tố trong gan, tái tạo tế bào và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan…

>>>Xem thêm: Yến chưng đông trùng hạ thảo Vietfarm - Chất lượng thượng hạng, thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Tổ yến chưng đường phèn lê ngọt

Nguyên liệu làm tổ yến chưng đường phèn lê ngọt (tai yến 1 cái

  • ( chọn loại đã sạch lông)
  • Lê 1 quả
  • Táo khô 1 quả
  • Kỷ tử 2 quả
  • Đường phèn 1 muỗng cà phê

Bí Quyết Làm Yến Chưng Lê Gừng Trị Ho Bổ Phế Siêu Chuẩn

Cách chưng yến cho với lê ngọt có các bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Ngâm nở yến sào (đã làm sạch lông) với nước trong khoảng 30 – 40 phút rồi vớt ra, để ráo, sau đó cho vào bát (có nắp) để chưng.
  • Bước 2: Lê gọt bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ hạt lựu vừa ăn. Một bí quyết nhỏ dành cho những bạn khéo tay, thay vì thái thành từng miếng nhỏ, bạn sẽ không gọt vỏ lê mà sử dụng muỗng/thìa khoét phần ruột chỉ để lại phần thành dày khoảng 1cm. Phần vỏ lê này sẽ được dùng làm chén đựng, còn thịt lê để riêng để sau đó cho vào chưng cùng yến.
  • Bước 3: Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
  • Bước 4: Tiếp theo cho bát yến – gừng vào nồi chưng trong khoảng 20 phút, sau đó cho lê vào chưng cùng trong khoảng 5 phút tiếp theo rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Lấy yến sào chưng lê gừng ra chén hoặc phần vỏ lê và thưởng thức.

Món ăn này còn có tác dụng nhuận phế, trị ho cực tốt và cực thích hợp sử dụng vào mùa đông.

Cách làm yến sào chưng táo đỏ hạt chia

Yến sào chưng cùng táo đỏ và hạt chia cũng là món ăn vô cùng bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, trong khi đó cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản như:

Chuẩn bị: Yến sào đã tinh chế (khoảng 3 – 5g), táo đỏ, hạt chia, đường phèn, gừng tươi.

Cách làm yến chưng táo đỏ hạt chia ngọt nhẹ thanh mát cực bổ dưỡng

Cách thực hiện:

  • Ngâm yến cùng với nửa tô nước sạch trong khoảng 30 phút cho tới khi nào yến trở nên mềm ra và nở đều thì cho thêm táo đỏ vào cùng.
  • Đem hỗn hợp trên đi chưng cách thủy trên lửa nhỏ trong vòng khoảng 15 phút.
  • Khi yến đã chín thì trước khi tắt bếp khoảng 5 phút thì cho thêm đường phèn và hạt chia vào, có thể thêm 1 – 2 lát gừng mỏng để tổ yến thêm đậm vị, khử mùi tanh tự nhiên và làm cân bằng tính hàn của yến sào.

NHẬN NGAY TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA VỀ CÁCH DÙNG TỔ YẾN VỚI TỪNG ĐỐI TƯỢNG

Liều lượng sử dụng yến sào với từng đối tượng

Liều lượng sử dụng yến sào của từng đối tượng là khác nhau, cụ thể như sau:

Đối với trẻ em từ 12-36 tháng tuổi

Chính vì vậy, trẻ giai đoạn 12-36 tháng tuổi hệ tiêu hóa đã phát triển đầy đủ. Và đây là lúc cơ thể trẻ cần nhiều dưỡng chất nhất cho sự phát triển.

Việc dùng Yến không chỉ cho bé nguồn dinh dưỡng quý, còn giúp tăng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch. Hạn chế tối đa các bệnh vặt và hỗ trợ hoàn toàn cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não cho bé.

Các bé lúc này chỉ cần 1-2 gam Yến/ ngày là đủ. Và nên dùng trong các bữa phụ giữa các bữa ăn chính. Dùng mỗi ngày hay cách bữa đều được tùy vào điều kiện kinh tế và sức khỏe của bé.

Đối với trẻ em từ 3 tuổi trở lên

Dùng 2-3 gam Yến ngày và nên dùng cách bữa. Vì lúc này việc bổ sung Yến Sào tuy không phải là bắt buộc. Nhưng nếu dùng Yến thường xuyên sẽ có tác dụng duy trì sức khỏe, kháng thể luôn khỏe mạnh.

Đối với phụ nữ mang thai 3 - 7 tháng

Với các Collagen được kích thích sản sinh do dùng Yến sẽ giúp hạn chế các vết rạn do quá trình mang thai. Các chất dẫn truyền thần kinh có trong Yến sẽ giúp mẹ bầu giảm được căng thẳng. Bồi bổ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Dùng 5 gam/ ngày là phù hợp với nhu cầu dưỡng chất của đối tượng này. Và nhớ là vẫn chỉ dùng trong các bữa phụ nhé mọi người. Dùng cách bữa và có thể giảm dần liều lượng tùy vào tình trạng sức khỏe.

*Lưu ý: Yến chỉ là thực phẩm bổ sung nên không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đối với người cao tuổi

Người tuổi càng cao thì hệ miễn dịch càng suy giảm, các tế bào chết đi càng nhiều. Nên dùng Yến không chỉ giúp thúc đẩy sự tái tạo, tăng sinh tế bào mới. Làm chậm quá trình lão hóa, còn giúp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho người cao tuổi.

Tùy vào cơ địa và khả năng hấp thu mỗi người, 3 gam / ngày là ở mức tương đối. Vẫn dùng như các bữa phụ và dùng cách bữa cho các bác mọi người nhé.

Một số lưu ý thêm: Không nên sử dụng Tổ Yến cho trẻ dưới 12 tháng. Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và thời gian ở cữ sau sinh không nên dùng.      

Yến sào giá bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín, chất lượng

Với thị trường đa dạng như hiện nay, việc tìm mua yến sào hết sức đơn giản bởi có rất nhiều cơ sở sản xuất và hàng ngàn cửa hàng, đại lý cung cấp yến. Tuy nhiên, làm sao để tìm mua được loại yến đảm bảo chất lượng và mức giá hợp lý luôn là nỗi băn khoăn của người dùng.

Yến sào trên thị trường có rất nhiều loại, chính vì vậy mà giá của chúng sẽ có mức chênh lệch nhất định. Tuy nhiên, yến sào là thực phẩm chứa giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, mang đến nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe. Do đó không nên ham rẻ mà chọn mua yến kém chất lượng ở những cơ sở không uy tín dẫn đến “tiền mất tật mang”. Bạn có thể tham khảo giá một số loại yến sau đây:

  • Tổ yến tinh chế: 3.000.000 – 4.000.000 đồng/100g.
  • Tổ yến thô còn lông: 2.000.000 – 2500.000 đồng/100g.
  • Tổ yến vụn: 1.800.000 – 2.200.000 đồng/100g.
  • Tổ yến rút lông: 3.500.000 – 4.000.000 đồng/100g.

>>>>Xem thêm: Hỗn Loạn Thị Trường Yến Sào Và Những Chiêu Trò Lừa Đảo Tinh Vi, Đâu Là Địa Chỉ Mua Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam?

Vậy mua yến sào ở đâu uy tín, chất lượng được kiểm định và giá thành tốt nhất thị trường? Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu Quốc gia Vietfarm chính là sự lựa chọn tốt nhất được nhiều người tin tưởng, đánh giá cao, chuyên gia cũng dành những nhận xét tốt nhất về sản phẩm của thương hiệu này.

Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu Quốc gia Vietfarm hoạt động trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Một trong những đơn vị đứng đầu cả nước trong hoạt động thăm khám bằng YHCT tại Việt Nam. Với khát vọng mang sản vật thiên nhiên quý hiếm này đến đông đảo người tiêu dùng cả nước, Trung tâm Vietfarm đã cùng Trung tâm Thuốc Dân Tộc và Viện Nghiên cứu Y dược cổ truyền dân tộc triển khai nghiên cứu khai thác và thuần hóa chim yến lấy tổ tại Nha Trang – Khánh Hòa.

>>>>Xem thêm: Yến sào Vietfarm – Thượng phẩm quý hiếm đất trời chất lượng thượng hạng được giới chuyên gia khuyên dùng

Đội ngũ chuyên gia tham gia đều là những người có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các bệnh viện lớn như Bệnh viện YHCT Trung ương, Viện Y dược dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh,… Các chuyên gia trực tiếp là người tham gia vào quá trình nghiên cứu, khai thác, thu hoạch, sơ chế, giám sát đóng gói, kiểm tra chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng.

Chính vì vậy, Yến sào Vietfarm đang dần khẳng định được chất lượng và vị thế của mình trong thị trường cung cấp. Sản phẩm có giấy kiểm định chất lượng an toàn, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Theo đó, hàm lượng các chất quý hiếm, Acid sialic – Axit amin – Protein lần lượt đạt 12,99% – 16,09% – 52,47% CAO NHẤT trên thị trường. Sợi yến tự nhiên, kích thước tổ đồng đều, không gãy, vỡ, vụn, hình dáng hoàn chỉnh, không sử dụng chất bảo quản, chất tạo màu, chất làm trắng,…

Để có được điều này, phải khẳng định Yến sào Vietfarm sở hữu được những ưu điểm vượt trội hơn hẳn những sản phẩm của thương hiệu khác. Khi cung cấp đồng thời cả yến hoang và yến nhà đạt chất lượng thượng hạng nhất.

  • Yến hoang khai thác 100% từ các lam đá và hạng động tự nhiên tại miền biển Nha Trang – Khánh Hòa. Nơi những vách đá vô cùng cheo leo và hiểm trở, các chuyên gia của Trung tâm Vietfarm phải mất nhiều ngày để dựng giàn giáo, thu hoạch tổ rất nguy hiểm và tiềm ẩn rủi ro.
  • Yến nhà được thu hoạch từ hệ thống nhà yến xây dựng đạt tiêu chuẩn yêu cầu kỹ thuật từ âm thanh, ánh sáng, độ thông thoáng, độ ẩm, nhiệt độ,…Đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho chim yến làm tổ.

  • Nhà yến luôn có đội ngũ thợ lành nghề nhiều năm kinh nghiệm và các chuyên gia của Vietfarm trực tiếp giám sát, điều chỉnh các yếu tố môi trường. Đồng thời thu hoạch tổ yến vào hai khoảng thời gian là trước khi chim yến để trứng và sau khi chim đẻ trứng 2 quả, trứng nở và bay đi để lại tổ yến.
  • Phương pháp sơ chế tổ yến hoàn toàn thủ công, bằng đôi bàn tay tỉ mỉ, cẩn thận của đội ngũ chuyên gia. Sau đó, tổ yến được sấy khô và khử trùng bằng công nghệ N-tech, loại bỏ sạch vi nấm, tạp chất còn sót lại.
  • Công nghệ đóng gói hiện đại, tổ yến được sắp xếp và gói trong lớp lụa vàng đặt ngoài là hộp thủy tinh cao cấp. Nhờ đó sản phẩm dễ dàng được bảo quản trong thời gian dài, không gây biến đổi hàm lượng dược tính.

>>>Xem thêm: Yến Sào Vietfarm – Từ Những Tổ Yến Hoang Dã Miền Biển Khánh Hòa Đến Thượng Phẩm Xứng Danh Bát Trân Ngự Thiện Đất Việt

Yến sào Vietfarm cho chất lượng tốt, mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ

Yến sào Vietfarm có nhiều loại tổ yến định hình các mức 1, 2, 3, tổ yến rút lông, tổ yến thô, tổ yến tinh chế, chế phẩm yến chưng đông trùng hạ thảo,… Mỗi sản phẩm có giá thành và hàm lượng các dưỡng chất khác nhau. Người dùng khi đặt mua sẽ được nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Trung tâm Vietfarm.

Bạn đọc có nhu cầu tư vấn, đặt mua, liên hệ qua các thông tin chuyên trang đã tổng hợp dưới đây:

Địa chỉ: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội | 145 Hoa Lan phường 2, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh.

Website: trungtamduoclieu.com

Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu Quốc Gia – Vietfarm

Hotline: 096.171.6466

Lưu ý khi dùng yến sào đảm bảo an toàn

Một vài lưu ý khi dùng dùng yến, chưng yến tại nhà bạn cần nhớ như sau:

  • Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thời điểm thích hợp nhất để ăn yến sào là vào buổi sáng, nhất là khi chưa ăn sáng, bởi nó sẽ giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  • Khi làm sạch yến không nên cho vào nước nóng để ngâm, bởi nó có thể làm tan yến và mất chất. Đồng thời cũng không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa, điều này là không cần thiết và khiến yến mất chất, giảm mùi vị.
  • Không nên chế biến ngay sau khi sơ chế yến, thay vào đó nên vắt khô nước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, nên để thời gian lưu khoảng một tuần. Nếu muốn bảo quản được lâu hơn thì bật quạt thổi cho yến thật khô, bỏ vào trong hộp kín rồi cất nơi khô ráo.
  • Tránh chưng nguyên tổ yến, thay vào đó bạn nên ngâm tổ yến vào chén nước suối (hoặc nước đun sôi để nguội) khoảng 40 - 60 phút, rồi xé nhỏ trước khi đem chưng.
  • Cần sơ chế và nấu riêng các thành phần sử dụng khi chưng chung với yến. Vì nếu chưng quá lâu các nguyên liệu đó cùng với yến, thì sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong yến.
  • Chỉ nên cho đường vào khi yến gần chưng xong, vì nếu cho sớm dễ làm yến bị sượng và giảm bớt độ ngon.
  • Nên chưng yến với lửa nhỏ và tránh để thố yến chưng tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi. Đồng thời chỉ nên chưng yến khoảng 60 phút mà thôi.

Qua bài viết hôm nay chúng ta vừa cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng nhất về yến sào, giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng cách dùng của loại cao lương mỹ vị này. Đây là thực phẩm vô cùng tốt nếu bạn biết sử dụng đúng cách và tìm mua được sản phẩm chất lượng nhất.

Các liên kết hữu ích về SỨC KHỎE mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:

http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=12956

http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=12698

http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=12585

http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=12561

http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=12591

https://www.dongyvietnam.org/duoc-lieu/nhuy-hoa-nghe-tay-israel

https://www.tapchidongy.org/dong-trung-ha-thao-da-nang.html

https://www.tapchidongy.org/dong-trung-ha-thao-cua-my.html

https://www.tapchidongy.org/cach-uong-tinh-bot-nghe-giam-can.html

https://www.dongyvietnam.org/duoc-lieu/dong-trung-ha-thao-dung-cho-doi-tuong-nao

https://suckhoedoisong.vn/chua-than-yeu-than-hu-hieu-qua-bang-thuoc-nam-tai-do-minh-duong-n155754.html

https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/7-loai-thuoc-cuong-duong-pho-bien-va-luu-y-khi-su-dung

https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/top-5-thuoc-xit-chong-xuat-tinh-som-an-toan-cho-nam-gioi

https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/8-thuoc-ieu-tri-roi-loan-cuong-duong-hieu-qua-va-an-toan-nhat

http://trungtamytehoavang.com.vn/question/benh-viem-hong-hinh-anh-phan-loai-nguyen-nhan-trieu-chung-va-phuong-phap-dieu-tri/

http://trungtamytehoavang.com.vn/question/xuat-hien-mun-tham-o-lung-phai-lam-the-nao-cach-dieu-tri-va-phong-tranh/

http://trungtamytehoavang.com.vn/question/dong-trung-ha-thao-dang-nuoc-co-tot-khong-mot-so-loai-pho-bien/

http://trungtamytehoavang.com.vn/question/da-doi-moi-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri/