Text/HTML

Hỏi đáp sức khỏe

 Bệnh Trĩ: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Không Đau Đớn, Xâm Lấn
Họ tên: Y học hiện đại , Địa chỉ:Hà Nội, Email:yhochiendai@gmail.com
HỎI:  Bệnh trĩ (lòi dom) là bệnh lý trực tràng - hậu môn phổ biến ở người trưởng thành và người cao tuổi. Bệnh thường xảy ra do táo bón, tiêu chảy kéo dài, thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ hoặc do ảnh hưởng của các giai đoạn sinh lý như mang thai, sinh nở, hành kinh,... Bệnh lý này ít khi đe dọa đến tính mạng nhưng gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất lao động, học tập và tâm sinh lý.
Có thể bạn cần: Chia sẻ HÀNH TRÌNH thoát khỏi bệnh Trĩ bằng Đông y của chàng trai trẻ
Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì? Phân loại

Bệnh trĩ (lòi dom) là thuật ngữ đề cập đến tình trạng phình giãn tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn, gây ứ huyết và tạo thành cấu trúc dạng búi. Bệnh thường gặp ở người trưởng thành và người cao tuổi, rất hiếm khi khởi phát ở trẻ em. Mặc dù ít gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng bệnh lý này ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt, giảm năng suất lao động, chất lượng giấc ngủ và tác động tiêu cực đến tâm sinh lý. Dựa vào vị trĩ giải phẫu, bệnh trĩ được thành 3 loại chính sau:
 • Trĩ ngoại: Trĩ ngoại là tình trạng phình giãn tĩnh mạch nằm bên dưới đường lược. Do xuất hiện ở gần bên ngoài ống hậu môn nên trĩ ngoại dễ nhận biết – ngay cả trong giai đoạn mới phát.
 • Trĩ nội: Trĩ nội xảy ra khi chân búi trĩ nằm trên đường lược và búi trĩ được phủ bởi niêm mạc tuyến của trực tràng. Trĩ nội phát triển sâu trong ống trực tràng nên thường khó phát hiện và nhận biết ở giai đoạn đầu.
 • Trĩ hỗn hợp: Trĩ hỗn hợp đề cập đến tình trạng xuất hiện búi trĩ ở cả trên và dưới đường lược.

Các mức độ phát triển của bệnh trĩ

Giai đoạn phát triển của bệnh trĩ được xác định thông qua mức độ sa của búi trĩ. bệnh trĩ là gì
 • Bệnh trĩ độ 1: Là bệnh ở giai đoạn mới phát, búi trĩ nằm gọn trong ống trực tràng và chỉ lòi ra lỗ hậu môn khi rặn đại tiện hoặc lao động nặng. Lúc này, búi trĩ chỉ thập thò và chưa lòi khỏi hậu môn, dễ gây chảy máu – đặc biệt là sau khi đại tiện.
 • Bệnh trĩ độ 2: Trĩ độ 2 đặc trưng bởi tình trạng búi trĩ phát triển to rõ rệt và lòi hẳn ra khỏi lỗ hậu môn khi rặn đại tiện. Tuy nhiên khi thôi rặn, búi trĩ có thể tự co vào mà không cần sử dụng tay.
 • Bệnh trĩ độ 3: Lúc này, các búi trĩ có xu hướng gia tăng kích thước và lòi hẳn ra bên ngoài khi rặn, lao động nặng,… Khác với giai đoạn 2, ở giai đoạn này búi trĩ không tự co vào mà bắt buộc phải dùng tay đẩy. Bệnh trĩ độ 3 có thể gây chảy máu kéo dài và dẫn đến chứng thiếu máu.
 • Bệnh trĩ độ 4: Xảy ra khi các búi trĩ ứ máu và gia tăng kích thước đáng kể, ngoài búi trĩ chính còn phát triển các búi trĩ phụ. Ở giai đoạn 4, búi trĩ sa hoàn toàn ra ngoài ống hậu môn và hoàn toàn không thể co vào – ngay cả khi sử dụng tay.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ thường gặp

Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh trĩ bắt nguồn từ hiện tượng giãn tĩnh mạch ở thành hậu môn – trực tràng do tăng áp lực hoặc do thành tĩnh mạch suy yếu. Tĩnh mạch phình giãn khiến máu ứ đọng và tạo thành cấu trúc dạng búi ở phía trên hoặc dưới đường lược. Các yếu tố làm tăng áp lực và gây suy yếu thành tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn, bao gồm:
 • Rối loạn tiêu hóa mãn tính: Các tình trạng rối loạn tiêu hóa mãn tính như lị, tiêu chảy, táo bón kéo dài có thể làm tăng áp lực lên tĩnh mạch trực tràng – hậu môn, gây suy yếu, phình giãn thành mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.
 • Ảnh hưởng của các giai đoạn sinh lý: Ngoài ra, tăng áp lực lên tĩnh mạch hậu môn – trực tràng cũng có thể do ảnh hưởng của một số giai đoạn sinh lý như mang thai, hành kinh, quá trình sinh nở và rối loạn nội tiết tố.
 • Thói quen ăn uống: Hầu hết người bị bệnh trĩ đều có chế độ ăn ít chất xơ, ăn uống quá mức, sử dụng nhiều cà phê, lạm dụng rượu bia, dùng thức ăn khó tiêu và dễ gây táo bón.
 • Béo phì và lười vận động: Cân nặng quá mức có thể làm gia tăng áp lực lên tĩnh mạch vùng hậu môn. Nếu có thói quen lười vận động, tĩnh mạch có thể bị suy yếu, giãn phình, ứ máu và tạo thành cấu trúc dạng búi.
 • Dị ứng tại chỗ: Ngoài ra, giãn phình tĩnh mạch ở ống trực tràng cũng có thể là hệ quả do dị ứng một số loại thuốc đặt và bôi hậu môn.

Triệu chứng nhận biết bệnh trĩ

Biểu hiện lâm sàng của bệnh trĩ có tính điển hình khá cao và tương đối đồng nhất. Tuy nhiên mức độ triệu chứng có sự khác biệt rõ rệt ở từng loại trĩ và giai đoạn phát triển.

1. Triệu chứng cơ năng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ điển hình với các triệu chứng cơ năng như: Hình ảnh bệnh trĩ
 • Đại tiện ra máu là triệu chứng thường gặp và điển hình nhất của bệnh trĩ. Máu thường chảy nhỏ giọt hoặc phun thành tia ở cuối bãi phân, thường có màu đỏ tươi - khác màu đỏ thẫm hoặc đen do xuất huyết dạ dày.
 • Khi búi trĩ phát triển lớn, tình trạng chảy máu có thể xảy ra thường xuyên khi có va chạm nhẹ, lao động nặng và ma sát với quần.
 • Chảy máu kéo dài gây thiếu máu cấp hoặc mãn tính. Thống kê cho thấy, có khoảng 34.5% trường hợp bệnh nhân trĩ bị thiếu máu.
 • Có cảm giác ngứa ngáy, đau rát và khó chịu ở vùng hậu môn sau khi đại tiện
 • Búi trĩ sa ra ngoài trong thời gian dài có thể dẫn đến các triệu chứng như trung tiện mất tự chủ, ướt đũng quần,…

2. Triệu chứng thực thể của bệnh trĩ

Bên cạnh các triệu chứng cơ năng, bệnh trĩ còn biểu hiện với một số triệu chứng thực thể như:
 • Khi sờ vào hậu môn, cảm nhận thấy búi trĩ mềm, thập thò hoặc lòi hẳn ra khỏi ống hậu môn
 • Khi ngồi xổm hoặc rặn đại tiện, búi trĩ có thể sa ra bên ngoài
 • Vùng da xung quanh hậu môn ẩm ướt, đỏ và sưng phù
Triệu chứng thực thể của bệnh trĩ còn phụ thuộc vào giai đoạn phát triển và biến chứng. Vì vậy ở một số trường hợp, bạn có thể nhận thấy một số biểu hiện nặng nề hơn.

Đừng chủ quan khi có biểu hiện trĩ - Nhớ thăm khám càng sớm càng tốt!

Chẩn đoán bệnh trĩ bằng cách nào?

Các triệu chứng của bệnh trĩ có thể bị nhầm lẫn với xuất huyết tiêu hóa dưới và ung thư trực tràng. Hơn nữa, bệnh trĩ cũng có thể biểu hiện của một số bệnh lý hệ thống. Vì vậy trước khi can thiệp điều trị, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán sau:
 • Thăm khám lâm sàng, khai thác triệu chứng cơ năng, tiền sử sức khỏe của bản thân và gia đình
 • Nội soi nhằm xác định chân búi trĩ và loại trừ các khả năng khác như polyp đại tràng và ung thư trực tràng
 • Ngoài ra, bác sĩ có thể sinh thiết mô hoặc thăm khám tổng quát để loại trừ các khả năng có thể xảy ra.
Hầu hết các trường hợp bị trĩ đều có biểu hiện thực thể và triệu chứng cơ năng điển hình. Vì vậy phương pháp chẩn đoán phổ biến nhất là thăm khám lâm sàng và nội soi trực tràng – hậu môn.

Mỗi bệnh nhân đều có triệu chứng khác nhau, hãy liên hệ chuyên gia để được chẩn đoán và tư vấn giải pháp điều trị phù hợp nhất – LIÊN HỆ BÁC SĨ NGAY!! FORM ĐĂNG KÝ

Các biện pháp điều trị bệnh trĩ phổ biến hiện nay

Hiện nay, điều trị bệnh trĩ có 3 phương pháp chính là sử dụng thuốc, can thiệp thủ thuật và phẫu thuật. Mục tiêu chính của việc điều trị là cải thiện các rối loạn do trĩ gây ra, không ưu tiên loại trừ búi trĩ – trừ trường hợp búi trĩ lớn và sa ra ngoài hoàn toàn.
XEM NGAY: Chuyên gia chỉ rõ 4 SAI LẦM VỀ BỆNH TRĨ và tư vấn cách “tạm biệt” bệnh hiệu quả

1. Sử dụng thuốc bôi và thuốc uống từ Tây y

Các loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh trĩ có tác dụng cải thiện triệu chứng, giảm áp lực lên tĩnh mạch trực tràng – hậu môn và ngăn ngừa biến chứng. bệnh trĩ là bệnh như thế nào Một số loại thuốc được chỉ định trong điều trị bệnh trĩ, bao gồm:
 • Thuốc điều hòa nhu động ruột
 • Thuốc mỡ và thuốc đặt hậu môn
 • Thuốc chống viêm
 • Thuốc làm bền thành mạch
 • Thuốc kháng sinh
Trên thực tế, điều trị nội khoa Tây y cho kết quả rất hạn chế và chỉ được áp dụng cho trĩ độ 1, 2. Vì vậy để kiểm soát tiến triển của bệnh, cần kết hợp sử dụng thuốc với thay đổi lối sống. Nếu tiếp tục duy trì các thói quen xấu, bệnh có thể tiến triển theo chiều hướng xấu, gia tăng kích thước búi trĩ và gây ra các ảnh hưởng nặng nề. Hơn nữa, cần chú ý rằng, để điều trị bệnh trĩ triệt để, người bệnh cần tìm được giải pháp xử lý tận gốc căn nguyên gây bệnh thay vì chỉ giải quyết các triệu chứng bên ngoài. Điều trị bệnh trĩ theo quan điểm của Đông y Nếu các đơn thuốc Tây y không đem lại tác dụng như mong muốn, người bệnh có thể chuyển hướng chữa bệnh bằng Đông y để có hiệu quả toàn diện hơn.

2. Trị DỨT ĐIỂM bệnh trĩ tự nhiên, KHÔNG ĐAU ĐỚN, KHÔNG XÂM LẤN bằng bài thuốc Đông y

Để lựa chọn ra bài thuốc có hiệu quả cao nhất hiện nay, bác sĩ khuyên người bệnh nên tham khảo bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang. Công trình nghiên cứu bởi các chuyên gia YHCT hàng đầu Việt Nam tại Thuốc dân tộc. Bài thuốc là sự kết tinh từ lý thuyết YHCT và YH hiện đại, có nhiều ưu điểm khác biệt.

Hình ảnh chuyên gia Thuốc dân tộc trong quá trình nghiên cứu, phát triển bài thuốc

Bài thuốc chữa trĩ Thuốc dân tộc được kết tinh từ hơn 30 loại thảo dược tự nhiên, giúp hoạt huyết, hoạt trường, thông kinh mạch lạc, đánh bay tắc nghẽn mạch máu, từ đó co teo búi trĩ nhanh chóng.

Ngoài ra, kết hợp lý thuyết YHCT và Y học hiện đại, liệu trình điều trị bao gồm bài thuốc ngâm, thuốc uống và thuốc bôi. Hiện nay trên thị trường hiếm có bài thuốc nào có sự kết hợp “độc" và “lạ" như Thăng trĩ Dưỡng huyết thang.

Cụ thể hơn, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được phát triển từ cốt thuốc bí truyền của người H’Mông - Tây Bắc, trải qua nhiều nghiên cứu với sự hỗ trợ đắc lực của khoa học hiện đại, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đã được làm mới, gia giảm thành phần và công thức cho phù hợp với cơ địa người Việt hiện thời. Từ đây, bài thuốc đã giúp hàng ngàn người lành bệnh sau 3 tháng với tỷ lệ hơn 88%, khẳng định bước ĐỘT PHÁ trong điều trị bệnh trĩ bằng Y học cổ truyền. Bài thuốc cho hiệu quả điều trị chuyên sâu sau 1 liệu trình Trong chương trình Góc Nhìn Người Tiêu Dùng, kênh VTC2 đã giới thiệu Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là GIẢI PHÁP VÀNG trong điều trị bệnh trĩ, phù hợp với xu hướng chữa bệnh thế kỷ 21. Quý khán giả có thể theo dõi chương trình qua video bên dưới: Bài thuốc trị bệnh trĩ Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được truyền hình đưa tin, giới chuyên gia đánh giá cao, người bệnh tin dùng bởi những ưu điểm sau: Kết tinh hơn 30 dược liệu quý, 100% sạch chuẩn GACP-WHO Kế thừa tư tưởng “Nam dược trị nam nhân”, Trung tâm Thuốc dân tộc đã nghiên cứu, khảo sát, chiết tách thành phần của hàng chục loại dược liệu. Từ đó chọn ra 30 vị thuốc có tính SÁT KHUẨN - CẦM MÁU - NHUẬN TRÀNG - CO BÚI TRĨ tốt nhất. Nổi bậc nhất là thăng ma, nghệ, địa du, hoàng liên, thầu dầu tía, bồ công anh, ngư tinh thảo, đại hoàng… Sở hữu hệ thống vườn thuốc Nam rộng hơn 100ha tại khắp các tỉnh thành, Trung tâm Thuốc dân tộc sử dụng 100% dược liệu chuẩn sạch GACP-WHO trong bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang. Nhờ vậy độ AN TOÀN của bài thuốc được CAM KẾT, phù hợp với cả trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh. Trung tâm Thuốc dân tộc - Nơi giúp người bệnh mất ngủ tìm lại giấc ngủ ngon trọn vẹn Công thức “3 trong 1” ĐỘC QUYỀN, điều trị bệnh trĩ TOÀN DIỆN Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là bài thuốc ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT được phối chế theo công thức “3 trong 1”, kết hợp 3 nhóm thuốc UỐNG - BÔI - NGÂM RỬA trong 1 liệu trình. Từ đây, bài thuốc tạo ra tác động TOÀN DIỆN từ trong ra ngoài, loại bỏ từ gốc căn nguyên gây bệnh trĩ, đào thải độc tố cơ thể, cầm máu và giảm đau nhanh chóng. Đặc biệt, cung cấp dưỡng chất làm mềm, thúc đẩy búi trĩ co lên tự nhiên. Từng nhóm thuốc có tác dụng cụ thể như sau: 🍀 BÀI THUỐC UỐNG: Có tác dụng giảm đau, cầm máu, đào thải độc tố trong cơ thể, nhuận tràng, thông đại tiện, chống táo bón. 🍀 BÀI THUỐC BÔI: Tăng cường sát khuẩn, loại bỏ ổ viêm sưng, làm mềm và co búi trĩ tự nhiên. 🍀 BÀI THUỐC NGÂM RỬA: Kháng khuẩn, tiêu viêm, tăng cường lưu thông khí huyết vùng hậu môn, giảm đau và cầm máu, giúp búi trĩ co dần lên. Công dụng của từng bài thuốc trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang Lộ trình điều trị rõ ràng, nhanh gọn Thay vì phải sống chung với căn bệnh này, người bệnh hoàn toàn có thể tin dùng bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn bởi khi tuân thủ bệnh nhân có thể theo sát được lộ trình như sau: Thăng trĩ Dưỡng huyết thang: Co búi trĩ tự nhiên không cần phẫu thuật Báo chí đưa tin, bệnh nhân cho phản hồi tích cực Nhờ tính hiệu quả, độ an toàn, bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang không chỉ được VTC2 mà đông đảo báo chí, người bệnh cũng đã có những đánh giá tích cực. Trên nhiều trang báo lớn, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được nhận định là “bài thuốc chứa đựng TINH TUÝ của Y học cổ truyền” hay “GIẢI PHÁP VÀNG cho bệnh nhân trĩ”. Thậm chí, nhiều bài viết còn khẳng định bài thuốc là “cứu tinh” cho người bệnh trĩ, nhất là những bệnh nhân đang lo ngại biến chứng của can thiệp ngoại khoa. Nhiều trang báo uy tín đã đưa tin giới thiệu bài thuốc Từ khi ra mắt, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đã chinh phục hàng ngàn người bệnh. Trong đó nghệ sĩ Bình Xuyên đã lành bệnh trĩ sau 3 tháng điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Nam diễn viên đã có những chia sẻ, đánh giá tích cực về hiệu quả của bài thuốc. Quý bạn đọc có thể theo dõi chi tiết trong video bên dưới:

LIÊN HỆ NGAY VỚI TRUNG TÂM THUỐC DÂN TỘC ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN

ĐỌC NGAY: Thăng trĩ Dưỡng huyết thang – Bài thuốc ĐẶC TRỊ bệnh trĩ từ tinh hoa Y học cổ truyền

Địa chỉ điều trị bệnh trĩ hàng đầu bằng YHCT

Với một đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ vừa có trình độ chuyên môn vượt trội, vừa tận tâm, nỗ lực hết sức trong công tác khám chữa và điều trị, hiện nay, Trung tâm Thuốc dân tộc được biết đến là một trong những địa chỉ điều trị bệnh trĩ uy tín hàng đầu Việt Nam, được rất nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn tới thăm khám.

Trải qua 11 năm thành lập và phát triển, đến nay, Trung tâm Thuốc dân tộc đã đạt được những thành tựu nhất định trong lĩnh vực y học, khẳng định được vị thế cũng như chất lượng của một trong những cơ sở y tế điều trị bằng Đông y hàng đầu.

Lời kể của anh Trung về hành trình chữa bệnh của mình tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Nếu bạn đang gặp khó khăn do những triệu chứng của bệnh trĩ gây ra, hãy liên hệ ngay với Trung tâm Thuốc dân tộc. Đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí 24/7 và hỗ trợ bạn trong công tác khám chữa bệnh để có thể điều trị khỏi bệnh trĩ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đừng bỏ qua cơ hội tốt nhất để điều trị bệnh dứt điểm cùng chuyên gia hàng đầu

>> Xem thêm:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

 • CS 1 Hà Nội – Biệt thự B31 Ngõ 70 Nguyễn Thị Định,Thanh Xuân – SĐT/Zalo: 0962 448 569
 • CS 2 Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, Phường 2, Q.Phú Nhuận – SĐT/Zalo: 0961 825 886
Website: www.thuocdantoc.org

Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

tin nổi bật


Đơn vị trực thuộc