Hợp tác quốc tế

DỰ ÁN USAID HỖ TRỢ CHẤM DỨT BỆNH LAO LUÔN ĐỒNG HÀNH, HỖ TRỢ CHƯƠNG TRÌNH CHỐNG LAO QUỐC GIA TRONG CÔNG CUỘC CHẤM DỨT BỆNH LAO TẠI VIỆT NAM
[ Cập nhật vào ngày (08/03/2022) ]

Việt Nam hiện vẫn là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới. Ước tính tại Việt Nam mỗi năm có 170.000 ca mắc mới.


Hôm nay, Chương trình Chống lao Quốc gia (CTCLQG) phối hợp cùng dự án USAID Hỗ trợ Chấm dứt Bệnh lao do tổ chức FHI 360 thực hiện, đã tổ chức trực tuyến HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2021 VÀ TRIỂN KHAI NĂM 2022. Hội nghị đã có sự tham gia của Lãnh đạo CTCLQG, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Vụ BHYT/Bộ Y tế, các Lãnh đạo và y bác sỹ thuộc các Bệnh viện Phổi tỉnh/TT Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện/TTYT huyện triển khai Dự án thuộc 7 tỉnh Nghệ An, Thái Bình, Tây Ninh, Tiền Giang, An Giang, Cần Thơ và Đồng Tháp.

Trong năm 2021, dự án USAID Hỗ trợ chấm dứt bệnh lao đã phối hợp với CTCLQG đạt được một số thành tựu quan trọng trong hoạt động xây dựng hướng dẫn chính sách và nâng cao năng lực hệ thống phòng chống lao như:

• Xây dựng Chỉ thị số 07/CT-BYT ngày 15/7/2021 của Bộ trưởng BYT về kiện toàn tổ chức khám chữa bệnh (KCB) lao đáp ứng điều kiện thanh toán chi phí KCB lao thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT và Công văn số 6636/BYT-BYT ngày 14/8/2021 hướng dẫn thực hiện chỉ thị 07 nói trên của Bộ trưởng

• Xây dựng và in ấn Sổ tay hướng dẫn cơ sở y tế về việc thực hiện KCB và thanh toán qua bảo hiểm y tế (BHYT) đối với bệnh lao và phân phối cho toàn bộ 63 tỉnh/thành phố

• Xây dựng tài liệu hỗ trợ cơ sở y tế thanh toán chi phí KCB lao qua BHYT

• Xây dựng quy trình theo dõi bệnh nhân lao kháng thuốc sau hoàn thành điều trị và Bảng kiểm giám sát quản lý lao kháng thuốc

• Phân tích, đánh giá và điều chỉnh hướng dẫn TST từ ngưỡng TST từ 10mm thành 5mm với nhóm người tiếp xúc hộ gia đình

• Đánh giá và thực hiện nâng cấp Hệ thống giảm sát và quản lý thông tin VITIMES.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống lao Quốc gia đánh giá cao sự hỗ trợ của USAID trong công tác phòng chống lao tại Việt Nam: “Đại dịch COVID-19 làm gián đoạn các dịch vụ chẩn đoán và điều trị lao, gây khó khăn thêm cho hoạt động phát hiện bệnh lao tại Việt Nam. Trong năm 2021, USAID hợp tác với Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam triển khai các mô hình sáng tạo và linh hoạt để chẩn đoán và điều trị trị lao trong bối cảnh thách thức của dịch COVID-19. Dự án đã áp dụng Chiến lược 2X, trong đó sử dụng X-quang ngực và xét nghiệm GeneXpert (một công cụ phát hiện vi khuẩn lao/lao kháng thuốc nhanh chóng) để chẩn đoán lao hoạt động. Nhờ triển khai Chiến lược 2X, chúng ta có thể phát hiện sớm ca bệnh, đưa vào điều trị và cắt đứt nguồn lây của bệnh lao. Nếu bệnh lao được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, sẽ giảm tỷ lệ lây nhiễm và tử vong, tiến tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam.”

Bà Ritu Singh, Giám đốc Phòng Y tế, USAID Việt nam nhận định: “Dự án USAID Hỗ trợ Chấm dứt Bệnh lao đã có một năm triển khai hoạt động hiệu quả và đáng ghi nhận. Chúng tôi vui mừng và vinh dự hợp tác với Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030”.

Đặc biệt, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh COVID-19, Dự án đã áp dụng nhiều mô hình linh hoạt khác nhau trong hoạt động phát hiện tích cực các ca mắc lao tại các cơ sở y tế và phát hiện chủ động ca lao và lao tiềm ẩn trong cộng đồng. Dự án đã áp dụng mô hình sử dụng trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ đọc phim X-quang ngực, nâng cao chất lượng và hiệu quả chẩn đoán lao. Trong 12 tháng triển khai tại 33 huyện thuộc 7 tỉnh/thành, dự án đã góp phần phát hiện 2.032 ca lao hoạt động và 1.303 ca lao tiềm ẩn.

PGS.TS Nguyễn Bình Hòa – PGĐ Bệnh viện Phổi Trung ương nhấn mạnh: “Cần đẩy mạnh phát hiện ca bệnh lao, LTA bằng nhiều tiếp cận: Phát hiện chủ động cộng đồng cho người TXHGĐ và nhóm nguy cơ cao kết hợp sàng lọc phát hiện Covid 19; Vận động, truyền thông, huy động xã hội, chuyển người ngihi lao đi khám chữa bệnh, phát hiện chủ động; Phối hợp y tế công, tư trong phòng chống lao; Phát hiện lao tích cực cho các nhóm nguy cơ cao (người cao tuổi, tiểu đường, HIV, người có triệu chứng/ bệnh hô hấp…); Áp dụng các kỹ thuật mới trong chẩn đoán lao, đảm bảo chất lượng chẩn đoán và điều trị lao sớm; Sàng lọc thường quy người tiếp xúc hộ gia đình, hỗ trợ xã hội”.

Trong năm 2022, Dự án tiếp tục phối hợp chặt chẽ với CTCLQG và CTCL 7 tỉnh triển khai các hoạt động tập trung vào ba mục tiêu chính của dự án: (1) Tăng cường hệ thống cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh lao (2) Cải thiện tiếp cận với các dịch vụ toàn diện và (3) Thúc đẩy vai trò của địa phương trong ứng phó với bệnh lao.

Dự án USAID Hỗ trợ Chấm dứt Bệnh lao áp dụng các sáng kiến và mô hình tiếp cận mới để tiến tới mục tiêu tăng cường phát hiện bệnh lao đưa vào điều trị cho hơn 90% người được phát hiện và đảm bảo điều trị thành công ít nhất 90% bệnh nhân lao. Dự án có mục tiêu hỗ trợ Việt Nam chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Tìm hiểu thêm về dự án tại: https://www.usaid.gov/.../documents/usaid-support-end-tb
Phòng Chỉ Đạo tuyến Theo https://chonglao.bvptw.org/

  In bài viếtTìm kiếm tin tức

tin nổi bật


Đơn vị trực thuộc