TIN TỨC BỆNH VIỆN

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến thăm và làm việc với Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thành phố Cần Thơ
[ Cập nhật vào ngày (13/07/2022) ]


          Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến thăm và làm việc với Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thành phố Cần Thơ

          Ngày 08/4/2022, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thành phố Cần Thơ vinh dự đón tiếp ngài Marc E. Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và đoàn công tác gồm bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc Quốc gia Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam; bà Ritu Singh, Trưởng phòng Y tế, USAID Việt Nam. Tiếp đón và làm việc với đoàn có PGS.TS. Nguyễn Bình Hòa, PGĐ Bệnh viện Phổi Trung ương, Phó Trưởng Ban điều hành Chương trình Chống lao Quốc gia; ThS. BSCKII Nguyễn Ngọc Việt Nga, PGĐ Sở Y tế thành phố Cần Thơ và BSCKII Trần Mạnh Hồng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thành phố Cần Thơ.


          Tại buổi đón tiếp, PGS.TS. Nguyễn Bình Hòa và BSCKII Trần Mạnh Hồng đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến ngài Đại sứ và đoàn công tác, đồng thời chia sẻ thông tin và hoạt động của Bệnh viện, nhất là các dự án hỗ trợ, chương trình hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ. Đoàn đã tham quan khu Phòng khám ngoại trú, Xe chụp X-quang di động và máy chụp X-quang cầm tay, Phòng xét nghiệm GeneXpert, đồng thời nghe báo cáo về công tác nghiên cứu và các nỗ lực của Chương trình Chống lao Quốc gia nói chung và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thành phố Cần Thơ nói riêng trong công tác phát hiện, điều trị lao của vùng.

          Đoàn rất quan tâm đến Dự án USAID "Hỗ trợ Chấm dứt Bệnh lao" hợp tác nhằm tăng cường phát hiện và điều trị bệnh lao và lao kháng thuốc, cải thiện chất lượng hệ thống quản lý, giám sát bệnh lao và hỗ trợ chuyển đổi dịch vụ khám chữa bệnh lao sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, đảm bảo tất cả người dân đều được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh lao đảm bảo chất lượng và miễn phí. Trong công tác phát hiện và điều trị bệnh lao, Dự án USAID "Hỗ trợ Chấm dứt Bệnh lao" đã thực hiện các mô hình triển khai linh hoạt tại cộng đồng và cơ sở y tế, áp dụng chiến lược 2X (phương pháp sử dụng máy X-quang và công nghệ chẩn đoán nhanh bệnh lao và lao kháng thuốc bằng hệ thống GeneXpert) thành công tại 7 tỉnh dự án, trong đó có Cần Thơ. Chiến lược 2X hướng tới các nhóm đối tượng là những người có các triệu chứng về đường hô hấp, triệu chứng nghi lao, người tiếp xúc hộ gia đình với bệnh nhân lao và người có nguy cơ cao mắc bệnh lao. Chiến lược 2X  được triển khai thí điểm vào năm 2020 tại cơ sở y tế các tuyến cũng như tại cộng đồng và đã cho thấy có thể phát hiện số ca mắc lao nhiều hơn 6-10 lần so với cách sàng lọc lao thụ động truyền thống. Bên cạnh đó, để tối ưu hóa nguồn lực, dự án USAID Hỗ trợ Chấm dứt Bệnh lao đã lồng ghép chẩn đoán, phát hiện lao tiềm ẩn cho người tiếp xúc với bệnh nhân lao trong chiến lược 2X tại cơ sở y tế và tại cộng đồng. Việc phát hiện sớm lao tiềm ẩn, sẽ giúp đưa người bệnh nhiễm lao tiềm ẩn vào điều trị, dự phòng mắc lao hiệu quả cho bản thân bệnh nhân và cộng đồng. Với mục tiêu hồi phục nhanh chóng chương trình lao sau ảnh hưởng của COVID-19, hiện nay Dự án đang cùng Chương trình Chống lao Quốc gia củng cố và nhân rộng chiến lược 2X tại các tỉnh khác tại Việt Nam.

          Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ đã đánh giá cao và công nhận những đóng góp của Bệnh viện trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long qua các dự án hợp tác với USAID về nâng cao công tác phòng chống, phát hiện và điều trị bệnh lao.

 Một số hình ảnh tại buổi thăm và làm việc tại bệnh viện


 

 

 

 

 
Phòng Chỉ Đạo tuyến

  In bài viếtHiển thị tin nổi bật


Đơn vị trực thuộc