Viêm Mũi Xuất Tiết Là Gì, Cách Phòng Ngừa Và Điều Trị Hiệu Quả

Viêm mũi xuất tiết là một phiền toái mà hầu như mọi người ai cũng đã từng trải qua. Nước mũi chảy ròng ròng, khó chịu cổ họng, hắt hơi liên tục, ngứa ngáy lỗ mũi… đó là những khó chịu đôi khi gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống và làm việc của mỗi người. 

1. Viêm mũi xuất tiết là gì?

viem-mui-xuat-tiet

Bệnh lý này đôi khi có thể gọi ngắn gọn là viêm mũi. Chữ “xuất tiết” nhằm nhấn mạnh thêm tính chất đặc trưng của căn bệnh này đó là sản xuất ra nhiều chất dịch trong mũi, mà người ta hay gọi là “chảy nước mũi”. Thực ra không phải ai cũng bị một loại viêm mũi xuất tiết giống như nhau. Có nhiều loại viêm mũi xuất tiết. Trong đó 2 loại chính đó là: viêm mũi dị ứng và viêm mũi không dị ứng. Ngoài ra còn một số loại viêm mũi xuất tiết khác như: viêm mũi xuất tiết do nghề nghiệp, viêm mũi xuất tiết do mang thai…

2. Nguyên nhân gây ra viêm mũi xuất tiết?

Tùy vào loại viêm mũi xuất tiết thì chúng ta có những nguyên nhân khác nhau. Có thể là do dị ứng hoặc không do dị ứng.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng có thể chia thành 2 nhóm đó là trong nhà và ngoài nhà. Trong nhà có các tác nhân gây dị ứng như: lông chó, lông mèo, mạt nhà, gián… Ngoài nhà thì có cây, cỏ và bụi phấn hoa.

Nguyên nhân gây viêm mũi không dị ứng gồm có: lạm dụng thuốc xịt mũi, do thay đổi nội tiết trong thai kỳ, do phẫu thuật, do mùi hương nồng, khói thuốc, khí thải, chất tẩy rửa, thay đổi nhiệt độ không khí, các loại đồ uống có cồn. Đôi khi ăn đồ ăn quá cay và nóng cũng có thể gây viêm mũi xuất tiết thuộc dạng này.

3. Các triệu chứng viêm mũi xuất tiết

vem-mui-xuat-tiet-2

Chỉ cần nhớ 4 chữ sau là chúng ta có thể dễ dàng ghi nhớ những dấu hiệu chính của viêm mũi xuất tiết. Đó là “ngứa”, “nhảy” , “chảy”, “nghẹt”. Cụ thể đó là ngứa mũi, nhảy mũi (hắt xì), chảy nước mũi và nghẹt mũi. Tùy vào loại viêm mũi xuất tiết mà người bệnh mắc phải thì có thể xuất hiện thêm những dấu hiệu đặc trưng khác. Ngứa mũi là dấu hiệu điển hình của viêm mũi dị ứng. Người bị viêm mũi dị ứng sẽ có niêm mạc trong mũi màu nhợt nhạt, tím tái, và thường có triệu chứng viêm kết mạc mắt đi kèm. Viêm mũi không do dị ứng thì ít gây ngứa mũi và hắt hơi mà chủ yếu là nghẹt mũi và chảy mũi. Viêm mũi không do dị ứng thường bị quanh năm.

Gửi câu hỏi tư vấn

4. Chẩn đoán viêm mũi xuất tiết

Không có xét nghiệm nào để xác định chắc chắn bạn bị viêm mũi xuất tiết hay không. Bác sĩ thường chẩn đoán bệnh lý này dựa trên các triệu chứng mà bạn có. Rất may là các dấu hiệu này thường rất nổi bật và dễ phát hiện. Một vấn đề đáng lưu tâm hơn đó là loại trừ các nguyên nhân khác cũng gây ra các dấu hiệu tương tự. Ví dụ như khối u ở mũi, vẹo vách ngăn, dị vật trong mũi, hay thậm chí là dịch từ trong não bị rò rỉ qua đường mũi.

>> Xem thêm: Trẻ Em Bị Viêm Mũi Dị Ứng: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

5. Phương pháp điều trị viêm mũi xuất tiết

thuoc-viem-mui-xuat-tiet

Thuốc kháng dị ứng là một lựa chọn tốt, và có thể gặp trong hầu hết các đơn thuốc mà bác sĩ kê toa cho bệnh nhân viêm mũi xuất tiết. Thuốc này làm giảm xuất tiết trong mũi, giảm các phản ứng dị ứng với các tác nhân gây bệnh. Loại thuốc này đặc biệt hiệu quả với các bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng.

Ngoài ra bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thuốc kháng viêm. Hiệu quả nhất là dùng thuốc này bằng đường xịt mũi. Thuốc có thể ngấm trực tiếp qua niêm mạc mũi và có tác dụng ngay tại chỗ.

Xịt rửa mũi cũng là một giải pháp hiệu quả. Phương pháp này giúp trôi bớt các chất tiết trong mũi, làm mũi thông thoáng hơn. Đồng thời nó cũng giúp cho các loại thuốc xịt mũi khác có tác động hiệu quả hơn lên niêm mạc mũi.

Cần hết sức chú ý với các loại thuốc co mạch mũi. Các loại thuốc này rất hiệu quả trong việc giảm nghẹt mũi, tạo cho người bệnh cảm giác thoải mái tức thời. Tuy nhiên, cần nhớ rằng thuốc này chỉ có tác dụng ngắn hạn và không nên sử dụng lâu dài. Lí do là nếu dùng lâu ngày có thể làm teo niêm mạc mũi và dẫn đến viêm mũi do thuốc.

ĐÁNH BAY viêm mũi dị ứng, KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ bằng bài thuốc nam gia truyền 5 đời dòng họ Đỗ Minh

Từ thế kỷ 19, cụ thể là trong những năm 1860, các lương y dòng họ Đỗ Minh của Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường đã nghiên cứu và bào chế được bài thuốc nam điều trị hiệu quả bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Bài thuốc này đã được chuyên gia giới thiệu trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” số phát sóng ngày 29/2/2020.

Trị bệnh DỨT ĐIỂM, ngừa tái phát: Hơn 150.000 người bệnh đã tin dùng

Bài thuốc viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường gồm có 2 loại thuốc điều trị và thuốc giải độc, chống viêm. Lương y Đỗ Minh Tuấn (GĐ chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường, Thầy thuốc Nam tiêu biểu năm 2020, Cố vấn y khoa trên các chương trình sức khỏe uy tín kênh VTV2, VTC2) cho biết:

“Bài thuốc có tác dụng TRỪ PHONG – THÔNG KHIẾU, giúp trừ tà khí phong hàn nhiệt, đả thông niêm mạc mũi, thông kinh lạc, tăng cường chính khí, bồi bổ, nâng cao chức năng tạng phế và sức đề kháng, ngừa tái phát”.

CHI TIẾT: [SỰ THẬT] Bài Thuốc Viêm Xoang – Viêm Mũi Đỗ Minh Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu?

Tác dụng bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng Đỗ Minh

Từ khi ra đời đến nay, theo Lương y Tuấn ước tính, bài thuốc này đã được trên 150.000 người bệnh tin dùng và >90% đạt hiệu quả tốt. Diễn viên Thanh Tú là một trong những trường hợp bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang nặng và đã khỏi bệnh sau hơn 3 tháng sử dụng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường.

https://www.youtube.com/embed/zK_ky2QqhfY

 

Hầu hết người bệnh sau khi dùng bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng Đỗ Minh đều có phản hồi tốt. Dưới đây là một số chia sẻ từ người bệnh về hiệu quả của bài thuốc này.

ĐỌC NGAY: Bài thuốc viêm xoang, viêm mũi Đỗ Minh – Công thức BÍ TRUYỀN 150 năm “10 người chữa 9 người KHỎI HẲN”

Phản hồi của người bệnh về bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng Đỗ Minh

Bài thuốc LÀNH TÍNH, DỄ SỬ DỤNG

Bài thuốc nam Đỗ Minh Đường chữa viêm mũi dị ứng được bào chế từ gần 50 loại dược liệu SẠCH khác nhau, điển hình là  kim ngân hoa, bồ công anh, ké đầu ngựa, xuyến chi, cát cánh, hoàng kỳ,….

Lương y Tuấn cho biết các dược liệu này được phối hợp với nhau theo TỶ LỆ VÀNG BÍ TRUYỀN 5 đời dòng họ Đỗ Minh và theo nguyên tắc QUÂN – THẦN – TÁ – SỨ. Mỗi dược liệu có thành phần dược tính khác nhau nhưng khi kết hợp lại, chúng sẽ tạo thành thể thống nhất cho tác dụng vừa tấn công vừa phòng thủ.

Được biết, hầu hết các vị thuốc sử dụng trong bài thuốc viêm mũi dị ứng Đỗ Minh được Đỗ Minh Đường ươm trồng tại 3 vườn dược liệu sạch hữu cơ, phát triển thuần tự nhiên, đạt chuẩn GACP-WHO ở Hòa Bình, Hưng Yên và Gia Lâm (Hà Nội).

Thành phần bài thuốc viêm mũi, viêm xoang Đỗ Minh Đường

Các dược liệu trước khi đưa vào sử dụng, lương y Tuấn đã KIỂM ĐỊNH CẨN THẬN về chất lượng và thành phần dược tính. Bài thuốc không sử dụng dược liệu tạp nham, không trộn lẫn tân dược và chất bảo quản. Do đó, trong quá trình sử dụng, mọi người sẽ không lo gặp tác dụng phụ.

Nếu người bệnh không có thời gian đun sắc thuốc, Đỗ Minh Đường sẽ hỗ trợ bào chế thuốc thành dạng viên uống, cao đặc và dung dịch xịt dễ sử dụng. Bài thuốc này phù hợp với mọi trường hợp bệnh nhân viêm mũi dị ứng. Do đó, nếu có nhu cầu, hãy liên hệ tới nhà thuốc tới địa chỉ dưới đây để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A, ngõ 97 Văn Cao
 • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh
 • Số điện thoại: 0984 650 816 – 0932 088 186 
 • Website: https://dominhduong.org
 • Fanpage: https://www.facebook.com/nhathuocdominhduong

TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG - TỐNG TIỄN viêm mũi dị ứng BỀN LÂU theo bí quyết của Ngự y triều Nguyễn

Là đơn vị tiên phong phục dựng mô hình khám chữa bệnh của Thái Y Viện triều Nguyễn, sở hữu nhiều phương thuốc quý Ngự y đặc chế cho vua chúa, Nhất Nam Y Viện đã thực hiện nghiên cứu khoa học để hoàn thiện giải pháp đặc trị viêm mũi dị ứng cho hiệu quả vừa bền lâu vừa đảm bảo an toàn cho người bệnh hiện nay - bài nam dược TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG. 

>>> Khám phá ngay: "ĐOẠN TUYỆT" với viêm mũi dị ứng nhờ bài nam dược bí truyền từ NGỰ Y triều Nguyễn

Hiệu quả của bài thuốc đã được bảo chứng bởi +30.000 người bệnh qua nhiều năm đưa vào ứng dụng rộng rãi. Rất nhiều trường hợp đã phản hồi tích cực về hiệu quả mà bài thuốc mang lại. Điển hình phải kể đến trường hợp anh
Phạm Đức Hà và chị Nguyễn Hương Linh dưới đây.

Là người có cơ địa nhạy cảm, thường xuyên phải thay đổi nơi làm việc, anh Phạm Đức Hà (bệnh nhân viêm mũi dị ứng thời tiết) chia sẻ: "Mình thường xuyên phải thay đổi địa điểm làm việc mà lại bị mắc viêm mũi dị ứng nên rất khó khăn. Hở tí là hắt hơi sổ mũi, chóng mặt, đầu nặng nề không làm được gì. Mình dùng đủ thứ thuốc nhưng không khỏi được, rồi càng ngày càng nhờn thuốc.

Một người bạn của mình bị viêm mũi đã chữa thành công ở Nhất Nam Y Viện giới thiệu mình đến đây, sau khi nghe bác sĩ thăm khám, tư vấn, mình cũng quyết định dùng thuốc. Phải công nhận là "hợp thầy hợp thuốc" thì bệnh gì cũng khỏi được. Mình uống hết 2 tháng thuốc Tiêu xoang linh dược thang thì không thấy còn triệu chứng gì nữa".

Chị Nguyễn Hương Linh (bệnh nhân viêm mũi dị ứng mãn tính) từng "tuyệt vọng" vì không tìm được giải pháp chữa bệnh hiệu quả suốt 5 năm. Đến Nhất Nam Y Viện và sử dụng bài nam dược Tiêu xoang linh dược thang, chị Hương vui mừng chia sẻ kết quả sau 1 tháng điều trị: "Không ngờ là dùng có 1 tháng thuốc mình đã thuyên giảm bệnh đáng kể. Ở nơi công sở, việc phải ngửi mùi nước hoa là điều không thể tránh khỏi, nhưng giờ mình cũng không bị hắt hơi liên tục như trước. Mình có thể thoải mái ngồi điều hòa mà không bị xụt xịt, choáng váng đầu óc, dễ dàng tập trung làm việc hơn".

>>> Chớ bỏ qua: [FEEDBACK] Hiệu Quả Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Sau 1 Tháng Dùng Tiêu Xoang Linh Dược Thang

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng hắt hơi, sổ mũi, ngạt thở dai dẳng, hãy liên hệ ngay với Nhất Nam Y Viện để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ phác đồ điều trị CHẤM DỨT VIÊM MŨI DỊ ỨNG hiệu quả:

Dẹp bỏ nỗi lo viêm mũi dị ứng đang ám ảnh bạn nhờ thực phẩm bổ sung từ Dr Vitamin

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 có nhiều chuyển biến phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân cần nâng cao ý thức trong chăm sóc thể chất hàng ngày, bổ sung vào chế độ dinh dưỡng những loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt, nhu cầu bổ sung các vi chất nhằm tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch trong giai đoạn này tăng cao, nhằm tăng số lượng lợi khuẩn và kích thích cơ chế phòng vệ của cơ thể hoạt động tối ưu. Nếu bạn đọc đang quan tâm và mong muốn tìm hiểu các sản phẩm dạng viên uống tăng cường sức đề kháng cho sức khỏe cả gia đình, vui lòng ghé thăm địa chỉ Dr Vitamin.

Dr Vitamin là trang thương mại điện tử dành cho sức khỏe cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam, đi đầu trong việc kết hợp cung cấp sản phẩm chăm sóc thể chất cũng như tư vấn giải pháp toàn diện nhất dành cho sức khỏe. 100% sản phẩm đang được bày bán tại gian hàng online được đảm bảo hoàn toàn chính hãng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, toàn bộ quá trình sử dụng và trải nghiệm hiệu quả sản phẩm của khách hàng tại Dr Vitamin sẽ được hỗ trợ toàn diện bởi đội ngũ chuyên môn có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y khoa. Các bác sĩ sẽ trực tiếp tham vấn chế độ dinh dưỡng, tập luyện và nghỉ ngơi cho từng khách hàng dựa trên điều kiện sức khỏe thực tế. Chính vì vậy, bạn đọc có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm uy tín và đa dạng tại thương hiệu này.

Dưới đây là top 3 sản phẩm cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứng đang được nhiều đối tượng khách hàng săn đón nhất tại Dr Vitamin.

Viên nhai bổ sung vitamin C Kirkland 500mg

Viên nhai bổ sung vitamin C Kirkland 500mg của Mỹ được bào chế thích hợp với những người lười ăn rau, ít ăn hoa quả, cơ thể thiếu vitamin C. Với hàm lượng 500mg vitamin C, mỗi viên uống sẽ giúp bạn tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật nguy hiểm.

Thành phần chính: Vitamin C, Total Carbohydrate, Sodium, Magie, Natri,...

Công dụng:

 • Tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa tối đa các tác nhân gây bệnh nhiễm khuẩn, cảm cúm, ốm vặt.
 • Chống oxy hóa cao
 • Bảo vệ sự phá hủy của vitamin A, E, acid béo. Đồng thời nó cũng giúp cải thiện khả năng hấp thụ canxi, sắt.
 • Tham gia vào quá trình chuyển hóa Cholesterol, từ đó phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm

Dung dịch siro ho Brauer hỗ trợ trị ho có đờm

Siro ho Brauer là dòng sản phẩm có nguồn gốc từ Úc, với công thức gồm các thành phần hoàn toàn thiên nhiên, rất an toàn cho các bé.

Thành phần chính: Mật ong Manuka, chiết xuất cây thường xuân, chiết xuất từ cỏ xạ hương

Công dụng:

 • Làm giảm ngứa và rát họng, làm dịu cổ họng.
 • Hỗ trợ trị ho, nhất là ho có đờm, ho khan.
 • Giãn cơ trên phế quản, tiêu đờm và hỗ trợ hô hấp dễ dàng.

Vitamin tổng hợp của Úc Nature Way Multivitamin

Nature way multivitamin là một trong những loại vitamin tổng hợp và tảo biển đầy đủ cho cơ thể, hỗ trợ tăng cường chức năng hoạt động cũng như phòng ngừa các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp.

Thành phần chính: 23 loại vitamin tổng hợp và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Công dụng:

 • Tăng cường sinh lực cho cơ thể, xua tan tình trạng mất sức, mệt mỏi và căng thẳng trong cuộc sống.
 • Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống một số bệnh lý do nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc thay đổi thời tiết
 • Sản phẩm giúp hỗ trợ duy trì ổn định hoạt động của tai - mũi - họng, tham gia vào quá trình trao đổi protein, chất béo và Carbohydrates diễn ra tốt hơn.

Hiện tại, Dr Vitamin luôn chào đón những khách hàng mới với kho tàng sản phẩm chất lượng và thịnh hành nhất thị trường. Nhanh tay liên hệ qua số hotline 0987.827.327 hoặc click vào link sau để được hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết nhất.

6. Cách phòng tránh viêm mũi xuất tiết

Với khí hậu thay đổi thất thường như ở Việt Nam thì điều cần thiết là nên giữ ấm cơ thể, đặc biệt với những thời điểm giao mùa. Nhà cửa nên được lau dọn sạch sẽ, tránh để bụi bẩn.

Nếu bạn biết được mình dị ứng đặc biệt với những loại tác nhân nào, như lông thú, bụi phấn, nước hoa… cần thay đổi lối sống sao cho tránh xa được các yếu tố đó hết sức có thể. Đặc biệt với môi trường khói bụi của thành phố thì việc chuẩn bị cho mình một chiếc khẩu trang khi ra đường là điều hết sức cần thiết.

Ngoài ra bạn cũng cần tăng cường dinh dưỡng, bổ sung dưỡng chất và vitamin cho chính mình. Điều đó giúp có được sức đề kháng tốt nhất nếu chẳng may những tác nhân dị ứng xâm nhập được vào cơ thể.

viem-mui-xuat-tiet-3

Viêm mũi xuất tiết là ám ảnh của rất nhiều người trong chúng ta. Hi vọng với những kiến thức bài viết vừa cung cấp, bạn có thể tự lên kế hoạch ứng phó tốt nhất với chúng.

Các liên kết hữu ích về SỨC KHỎE mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:

http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=12623

http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=12627

http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=12682

http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=12620

https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/cach-chua-viem-xoang-bang-thuoc-nam-voi-cac-thao-duoc-de-tim

https://cdccantho.vn/thong-tin-benh-hoc/12-cach-chua-viem-xoang-tai-nha-don-gian-hieu-qua-nhanh-chong-804.html

https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/viem-hong-hat-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-ieu-tri

https://cdccantho.vn/y-hoc/top-6-cach-tri-viem-amidan-tai-nha-hieu-qua-khong-can-cat-dot-chuyen-gia-khuyen-dung-875.html

http://trungtamytehoavang.com.vn/question/cat-amidan-bang-laser-la-gi-duoc-chi-dinh-trong-nhung-truong-hop-nao/

http://ytephunghiep.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=7259

http://trungtamytehoavang.com.vn/question/dau-khop-ngon-chan-nguyen-nhan-do-dau-co-nguy-hiem-khong/

http://trungtamytehoavang.com.vn/question/viem-xoang-gay-u-tai-va-cach-khac-phuc-hieu-qua-nhat/

http://trungtamytehoavang.com.vn/question/5-cach-chua-benh-tri-tai-nha-bang-thuoc-nam-cho-hieu-qua-bat-ngo/