Hỏi đáp sức khỏe

 Bệnh lao phổi có biểu hiện gì, cần cách ly không
Họ tên: Nguyễn Hồng Hạnh , Địa chỉ:Hẻm 1 đường Trần Hưng Đạo nối Dài, khu vực Yên Trung, Phường Lê Bình, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ
HỎI:  Chồng tôi đi kiếm tra kiểm tra sức khoẻ chụp xquang phát hiện ở phổi có chấm đen, vậy em có phải bị lao phổi không ạ. Có cần cách ly không?
ĐÁP: 

Dạ Chào bạn ! Đây là một số dấu hiệu nghi lao 

-Ho: Đây là triệu chứng của bệnh phổi cấp và mạn tính. Ho có thể do nhiều nguyên nhân như viêm phổi, giãn phế quản, lao... Trong trường hợp ho trên 3 tuần cũng như đã dùng thuốc điều trị mà không thuyên giảm, thì nguy cơ mắc bệnh lao phổi là rất lớn.

-Khạc ra đờm: Khạc đờm là triệu chứng bệnh lao phổi thường gặp. i.

-Ho ra máu

-Đau ngực, khó thở: Đau ngực là một trong những triệu chứng bệnh lao phổi dễ nhận thấy ở bệnh nhân. 

-Gầy sụt cân: Là triệu chứng thường gặp ở số đông người bệnh lao phổi. Nhưng có các triệu chứng hô hấp như đã nêu trên thì phải đi khám ngay.

Sốt về chiều: Triệu chứng sốt cao, sốt thất thường và đặc biệt là sốt nhẹ kèm hiện tượng gai lạnh về chiều là dấu hiệu cần nghĩ tới khả năng mắc bệnh lao.Đổ mồ hôi: Bệnh lao phổi khiến đổ mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường hay gọi là ra mồ hôi trộm nhiều về ban đêm.

Cơ thể mệt mỏi: Mệt mỏi là triệu chứng thường gặp khi cơ thể bị vi khuẩn tấn công và khi nhiễm vi trùng lao cũng không phải là ngoại lệ, thậm chí tình trạng mệt mỏi do mắc bệnh lao còn nặng nề hơn.

Lưu ý: Không phải bệnh nhân bị lao đều có tất cả các triệu chứng kể trên, nhiều người chỉ xuất hiện một vài triệu chứng nhẹ. Ngoài ra các dấu hiệu này cũng thường gặp ở nhiều loại bệnh khác không phải lao. Do vậy để biết một cách chính xác mình có phải mắc lao hay không, bạn nên làm đến Bệnh viện để các Bác sĩ thăm khám và làm một vài xét nghiệm

tin nổi bật


Đơn vị trực thuộc


SƠ đồ đường đi