Text/HTML

kiến thức y khoa

Niềng răng bao lâu
[ Cập nhật vào ngày (05/06/2022) ]


Niềng răng bao lâu? Thời gian niềng răng tối thiểu bao lâu?

Niềng răng bao lâu? Niềng răng bao lâu thì xong? Niềng răng bao lâu thì tháo? Là thắc mắc chung của những người đang có ý định niềng răng để chỉnh sửa khuyết điểm răng sai lệch, khấp khểnh, hô móm,… giúp tự tin hơn trong giao tiếp, nâng cao chất lượng cuộc sống. Trên thực tế, niềng răng là cả một quá trình chứ không phải thực hiện một, hai lần là xong. Theo đó ở mỗi giai đoạn thì bác sĩ sẽ can thiệp và hàm răng cũng có những thay đổi nhất định cho đến khi hoàn tất. Vậy thực tế khi nào thì kết thúc quá trình niềng răng? Có thể rút ngắn thời gian niềng răng được hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chuẩn xác nhất nhé!

Tổng quan về kỹ thuật niềng răng

Trước khi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề niềng răng bao lâu? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu đôi nét về kỹ thuật niềng răng như thế nào nhé!

Hầu hết những ai có hàm răng không đều, khấp khểnh, mọc vẩu, hô, móm, thưa,… thì có cảm giác chung là mất tự tin khi giao tiếp, đồng thời ngại cười lớn mặt dù rất thích cười. Vậy nên sẽ ảnh hưởng khá lớn đến các mối quan hệ ngoài xã hội cũng như trong học tập, công việc, tình cảm,...

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết cấu trúc khớp cắn không khớp nhau không những ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn gây hại cho sức khỏe của hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, răng mọc sai lệch còn khiến người gặp phải khó khăn hơn khi chăm sóc, vệ sinh răng miệng hàng ngày. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, phát âm. Chính vì những tác hại lớn như thế nên nhiều người đã tin chọn niềng răng để cải thiện khuyết điểm hiệu quả tối ưu.

Niềng răng (chỉnh nha) là phương pháp thẩm mỹ điều trị tình trạng răng mọc lệch, khấp khểnh, hô móm, răng thưa, sai khớp cắn,… bằng cách sử dụng các khí cụ nắn chỉnh chuyên dụng (mắc cài) và xương ổ răng một cách từ từ và liên tục. Từ đó giúp dịch chuyển răng về vị trí chuẩn khớp cắn, đều đặn và đạt được yêu cầu về thẩm mỹ như mong đợi.

Niềng răng bao lâu? Chỉnh nha bao lâu thì được tháo?

Đa số những người trước khi niềng răng đều mong muốn biết thời gian thực hiện là bao lâu để có thể đưa ra quyết định dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thời gian chỉnh nha bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình như mức độ phức tạp của răng, tay nghề bác sĩ, mong muốn của khách hàng, độ tuổi và những điều trị kèm theo (nếu có).

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, thông thường thời gian chỉnh nha hoàn tất đối với trường hợp không phải nhổ răng sẽ giao động khoảng 18 tháng. Còn trường hợp phải nhổ răng thì khoảng 24 tháng là đủ để đem lại một nụ cười hoàn hảo, răng đều đặn thẳng hàng đúng như mong đợi.

Bên cạnh đó, đối với trường hợp khách hàng có răng mọc ngầm thì thời gian niềng răng có thể sẽ kéo dài lâu hơn một chút. Ngược lại, trường hợp chỉnh nha kết hợp cùng với phục hình răng sứ thì thời gian kết thúc sẽ nhanh hơn, giao động khoảng từ vài tháng đến 1 năm là hoàn chỉnh.

Ngoài ra, thời gian niềng răng bao lâu cũng tùy vào từng đối tượng, niềng răng ở trẻ em và niềng răng ở người lớn. Cụ thể như sau:

Niềng răng bao lâu thì xong đối với trẻ em

Thông thường trẻ em từ 8-10 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Thế nên mục đích chính của niềng răng ở giai đoạn này là chỉnh sửa những lệch lạc và sắp xếp chỗ để cho răng cố định của trẻ mọc đúng vị trí như mong muốn.

Các bác sĩ tại Nha khoa Quốc Tế Á Châu cho biết đây là giai đoạn phát triển tương đối ổn định của trẻ nên phù hợp nhất để điều chỉnh những sai lệch về răng. Đồng thời còn giúp cho việc điều trị, nắn chỉnh răng sau này được đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều.

Bước vào giai đoạn thứ 2 là giai đoạn phát triển, lúc này trẻ bắt đầu dậy thì nên giai đoạn xương hàm phát triển mạnh nhất. Theo đó, bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh khuôn hàm làm sao cho khuôn mặt đẹp nhất, đồng thời sắp xếp răng cho đều đặn trên cung hàm, giúp trẻ sở hữu hàm răng đẹp như mong muốn, tự tin khi giao tiếp học tập.

Đặc biệt, trường hợp nếu như trẻ em đã được bác sĩ điều trị ở giai đoạn 1 thì đến giai đoạn 2 khả năng nhổ răng là rất thấp/ít. Còn đối với trường hợp hàm răng của trẻ đã phát triển bình thường thì không cần điều trị thêm ở giai đoạn 2 nữa.

Niềng răng bao lâu thì tháo với người lớn

Hiện nay, với các kỹ thuật niềng răng được cải tiến vượt trội nên quá trình áp dụng cho người trưởng thành cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với trước đó, đồng thời hiệu quả chỉnh nha vẫn đảm bảo cao như mong đợi. Hơn thế nữa, nếu như bạn tuân thủ đúng phác đồ điều trị và hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn thì thời gian tháo niềng răng sẽ nhanh hơn khá nhiều.

Thông thường, thời gian niềng răng cho người lớn có răng bị sai lệch ở mức độ đơn giản & trung bình sẽ giao động từ 6 tháng -1,5 năm là hoàn tất. Tuy nhiên, đối với các trường hợp khó như hô, vẩu, móm, răng khấp khểnh, lộn xộn tương đối phức tạp,… thì sẽ mất một thời gian lâu hơn nhất định, có thể kéo dài từ 2-3 năm mới đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian niềng răng tối đa nếu như tuân thủ đúng theo những hướng dẫn của bác sĩ, thăm khám đúng theo lịch hẹn và chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách, khoa học.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tháo niềng răng

Sau khi tìm hiểu xong niềng răng bao lâu? Niềng răng bao lâu thì tháo? Chúng ta cùng nhau khám phá thêm những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng nhé!

Độ tuổi

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đeo niềng răng của bạn. Thực tế thì độ tuổi Vàng niềng răng sẽ giao động từ 15-25 tuổi. Nếu như bạn niềng răng sau thì gian này thì vẫn đem lại hiệu quả như mong muốn, tuy nhiên việc duy chuyển răng sẽ mất thời gian lâu hơn. Ngoài ra, nếu như để tình trạng sai khớp cắn quá lâu năm sẽ gây ra các tổn thương như tiêu xương, tụt lợi, sứt mẻ răng, tiêu cổ răng,...

Do đó, để đảm bảo rút ngắn thời gian niềng răng tối đa thì bạn nên tiến hành niềng răng càng sớm càng tốt nhé! Hơn nữa, niềng răng ở độ tuổi này sẽ hạn chế đau nhức cho bạn đấy!

Mắc cài niềng răng

Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến niềng răng bao lâu? Thời gian dài hay ngắn? Lý do bởi vì các loại mắc cài niềng răng khác nhau đều có những ưu điểm riêng biệt, từ chức năng giữ, lực kéo, tính thẩm mỹ,…

Điển hình như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống tuy không đáp ứng tính thẩm mỹ cao khi giao tiếp nhưng lại có lực kéo rất tốt. Đồng thời giúp răng được định hình và ổn định nhanh chóng hơn. Còn niềng răng bằng khay vô hình Invisalign thì được xem là giải pháp niềng răng đạt tiêu chuẩn về tính thẩm mỹ cao nhất hiện nay. Thế nên khá phù hợp với người lớn tính chất giao tiếp nhiều, sinh viên, công việc hàng ngày,…, tuy nhiên thời gian niềng răng lại lâu hơn một chút.

Sự phức tạp của răng

Thời gian niềng răng bao lâu cũng bị ảnh hưởng bởi sự phức tạp, lệch lạc của răng. Vì vậy, trường hợp răng của bạn chỉ sai lệch ở mức độ nhẹ, nền xương hàm vững chắc thì chắc chắn thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn đi đáng kể. Ngược lại, tình trạng răng bị khấp khểnh, lệch lạc ở mức độ nặng và xương hàm yếu thì thời gian đeo mắc cài niềng răng cũng như hàm duy trì sẽ kéo dài lâu hơn nhất định.

Tay nghề của bác

Bác sĩ là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến kết quả của quá trình chỉnh nha cũng như thời gian đeo niềng răng. Theo đó, nếu bạn thực hiện bởi bác sĩ giỏi chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm thì sẽ rút ngắn thời gian chỉnh nha tối đa như mong muốn. Vậy nên, trước khi thực hiện niềng răng thì bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng địa chỉ nha khoa uy tín để trao gửi niềm tin nhé!

Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng

Đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng bao lâu? Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết, vệ sinh chăm sóc răng đúng cách sẽ giúp giảm thời gian đeo niềng tối đa, đồng thời còn giúp răng chắc khỏe. Ngược lại, nếu như vệ sinh sai cách sẽ gây ra các bệnh liên quan tới răng miệng, điển hình như dính mảng bám trên mắc cài, hôi miệng, viêm nướu, sâu răng,...  Lúc này làm tăng nguy cơ bong mắc cài hay ảnh hưởng đến men răng, nướu và sức khỏe răng miệng. Từ đó thời gian niềng răng chắc chắn sẽ kéo dài hơn.

Bí quyết giúp rút ngắn thời gian niềng răng hiệu quả

Trong quá trình đeo mắc cài niềng răng, bạn nên hết sức chú ý để giữ gìn mắc cài khi ăn uống cũng như vệ sinh hàng ngày. Bởi vì khi mắc cài bị bong ra thì răng sẽ không còn được dịch chuyển, từ đó gây cản trở cho sự di chuyển của các răng còn lại trên cung hàm. Đặc biệt trong giai đoạn kéo răng để đóng khoảng trống thì việc mắc cài bị bong sẽ khiến quá trình này phải dừng kéo, thế nên bạn có thể mất thêm thời gian chờ đợi hơn 1-2 tháng so với dự kiến ban đầu.

Trường hợp nếu như viêm lợi xảy ra (nguyên nhân chính thường do vệ sinh răng miệng kém), thì lúc này bác sĩ bắt buộc sẽ phải tháo hệ thống dây cung ra để điều trị tình trạng lợi bị viêm. Sau đó mới tiếp tục gắn niềng răng nên gây kéo dài thời gian điều trị đáng kể.

Theo đó, bạn nên lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây để rút ngắn thời gian chỉnh nha cũng như hiệu quả cao như mong muốn.

-         Dành thời gian để gặp bác sĩ thăm khám, kiểm tra và chỉnh nha định kỳ theo lịch hẹn. Bước này khá quan trọng để bác sĩ xem mức độ di chuyển của răng như thế nào, đồng thời tăng lực siết phù hợp và ngăn chặn kịp thời các bệnh lý răng miệng (nếu có).

-         Chải răng đúng cách, vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày để tránh phát sinh các bệnh về răng miệng ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

-         Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học theo lời dặn của bác sĩ - Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất trong các bữa ăn hàng ngày. Lưu ý tránh để sụt cân trong quá trình niềng để đảm bảo sức khỏe cơ thể. Nên ăn những thức ăn mềm, dễ nhai dễ nuốt (đặc biệt ở giai đoạn đầu). Nên cắt nhỏ thức ăn để không dùng răng cắn trực tiếp thực phẩm quá dai hoặc quá cứng,...

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về niềng răng bao lâu? Niềng răng bao lâu thì xong? Niềng răng bao lâu thì tháo?. Để được tư vấn trực tiếp và chi tiết hơn, Quý Khách vui lòng bấm số 0987 302 621 hoặc đến trực tiếp địa chỉ số: 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm, Hà Nội nhé!  

 

 

 

 
Y khoa

  In bài viếtTìm kiếm tin tức

tin nổi bật


Đơn vị trực thuộc